Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Việt Nam chưa được tiếp cận hồ sơ vụ 39 người tử vong tại Anh

VietTimes -- Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hồ sơ của các nạn nhân vụ 39 người tử vong trong container tại Anh sẽ được các bên trao đổi và phối hợp với nhau. Hiện cảnh sát Anh còn nhiều nghi ngờ nên họ cần phải xác minh. Mỗi ngày, họ chỉ xác minh được tối đa 5-6 trường hợp. Và hiện phía Việt Nam cũng chưa được tiếp cận các hồ sơ đó.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trao đổi về thảm kịch xảy ra tại Essex (Anh), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Bộ Ngoại giao đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Đại Sứ quán Việt Nam tại Anh hiện đang túc trực để chờ thông tin chính thức từ phía Anh.

Thứ trưởng Sơn cho biết: Hiện phía Anh chưa phải đã xác định xong danh tính những nạn nhân này, mà mới gửi hồ sơ sang để chắp nối các thông tin xác định. Họ sẽ còn làm rất kỹ vì phía Anh không chấp nhận nhận diện, mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.

Cảnh sát điều tra làm việc tại hiện trường. Ảnh: Reuters
Cảnh sát điều tra làm việc tại hiện trường. Ảnh: Reuters

“Hồ sơ được hai bên trao đổi và phối hợp với nhau. Nghĩa là, họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh. Mỗi ngày họ chỉ làm được 5-6 trường hợp. Hiện chúng tôi cũng chưa được cầm 4 hồ sơ đó”, Thứ trưởng Sơn nói.

Về công tác bảo hộ công dân, Thứ trưởng cho biết, Bộ Ngoại giao đã xây dựng kịch bản cụ thể cho các trường hợp, tức là, nếu có người bị nạn là công dân việt Nam, thì cần thực hiện các bước thế nào. Nhưng, hiện nay phải chờ các bước đàm phán và làm việc cụ thể.

Đại sứ Vương quốc Anh thảo luận với Bộ Công an Việt Nam

Cũng về thảm kịch xảy ra tại Essex (Anh), nơi 39 thi thể được tìm thấy trong thùng xe tải nghi ngờ có nhiều người Việt, Đại Sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, hôm nay (28/10), Đại sứ Gareth Ward đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward.
Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward.

Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh: “Hiện giờ, vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ. Chúng tôi biết cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh đều đang rất lo lắng”.

 Đại sứ Gareth Ward cho biết, ông và Bộ Công an đã bàn luận về cách 2 Chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân. 

Dẫn thông tin từ cảnh sát Anh giải thích với người đồng cấp của ông - Đại sứ Việt Nam tại Anh - ông cho biết, quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian, nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời, bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.

Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh, Vương quốc Anh và Việt Nam là những người bạn và đối tác. “Chúng tôi sẽ hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, để truy tố những tội phạm liên quan và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương”, ông khẳng định.

Trước vụ việc 39 người chết ở Essex, Anh, Đại Sứ quán Anh tại Việt Nam đã sớm phát đi thông cáo, nhấn mạnh: "Đến lúc này, quốc tịch của các nạn nhân chưa được xác nhận. Các cơ quan chức năng của Anh đang làm việc nhanh nhất có thể để xác định danh tính các nạn nhân và thông báo với gia đình họ.

Đây là một thảm kịch kinh hoàng, và chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của những người đã không may qua đời. Các cơ quan chức năng của Anh sẽ thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện".