Thủ lĩnh số 2 của IS bị tiêu diệt ở Iraq

Ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết Abu Ala Afri  - thủ lĩnh số 2 của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - được cho là đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở miền Bắc Iraq.
Abu Alaa Afri được cho là người kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi lãnh đạo nhóm khủng bố Takfiri tại Iraq
Abu Alaa Afri được cho là người kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi lãnh đạo nhóm khủng bố Takfiri tại Iraq

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Iraq nêu rõ dựa trên các thông tin tình báo chính xác, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhằm vào Abu Ala Afri và nhiều thành viên khác trong nhóm này khi chúng đang tổ chức một cuộc họp tại thánh đường Hồi giáo al-Shuhadaa ở thị trấn Tal Afar, cách thủ phủ Mosul của tỉnh Nineveh 70 km về phía Tây và cách thủ đô Baghdad gần 400 km về phía Bắc.

Trước đó, có các thông tin chưa được kiểm chứng cho thấy thủ lĩnh hàng đầu của IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị thương nặng trong một vụ không kích và Abu Ala Afri hiện là “người kế nhiệm” tạm thời của tên này.

Trong một diễn biến khác, IS đã thừa nhận ngày 13/5, các tay súng của nhóm tấn công xe buýt ở thành phố cảng Karachi, miền Nam Pakistan, khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên IS thừa nhận tấn công ở khu vực Afghanistan và Pakistan.

Liên quan tới cuộc chiến chống IS, cùng ngày, Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp (CJTF) cho biết tính từ sáng 12/5, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành 16 cuộc không kích nhằm vào các phiến quân IS ở Syria và Iraq.

Theo: TTXVN/Tin Tức