Thủ lĩnh IS cấm đăng chi tiết cảnh hành quyết con tin

Lãnh đạo tối cao Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi lệnh cho các thành viên của tổ chức không đăng hình ảnh hành quyết con tin quá bạo lực trong các video tuyên truyền.
Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters

Al-Baghdadi được cho là đã gửi một lá thư tới tất cả các nhóm thực hiện công tác truyền thông của Nhà nước Hồi giáo (IS) để thông báo họ sẽ không được phép chiếu các cảnh hành quyết đẫm máu trong những video tuyên truyền của tổ chức,IBTimesdẫn lời một số nguồn tin thân cận với IS cho biết. Lý do là vì al-Baghdadi lo ngại những hình ảnh quá bạo lực sẽ xúc phạm đến những người Hồi giáo khác và làm lũ trẻ hoảng sợ, từ đó khiến họ từ chối ủng hộ hệ tư tưởng của IS.

Lời cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi IS tung video ghi lại cảnh những phiến quân nhí hành quyết binh sĩ chính phủ Syria. Theo các nguồn thông thạo vấn đề, quyết định của al-Baghdadi đã gây ra tình trạng chia rẽ trong hàng ngũ IS.

Nhiều tay súng đồng tình với ý kiến cho rằng các cảnh quay quá dã man gây phương hại đến hình tượng mà IS muốn tạo dựng. Số khác phản bác vì tin tưởng những hình ảnh này giúp nhóm đe dọa kẻ thù.

Ông Ferid Hisso, chính trị gia kiêm luật sư người Syria, nhận định bất kể việc các video hành quyết có còn được sản xuất nữa hay không thì thực tế mức độ vô nhân đạo của IS vẫn sẽ không thay đổi. "Thay vì cấm phát hành video, al-Baghdadi nên cấm thành viên IS thực hiện những tội ác đó", ông Hisso bình luận.

IS hiện bị chỉ trích mạnh mẽ trên toàn thế giới sau khi tung ra hàng loạt video hành quyết con tin bằng những hình thức vô cùng độc ác như chặt đầu, đẩy nạn nhân từ trên cao xuống, thiêu sống hay ném đá đến chết...

Thủ lĩnh IS cấm đăng chi tiết cảnh hành quyết con tin ảnh 1

Hình ảnh phiến quân nhí chặt đầu tù nhân do IS công bố. Ảnh: Mirror

Vũ Hoàng