Thủ lĩnh IS ăn chặn tiền bằng "chiến binh ma"

Nhiều thủ lĩnh cấp cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khai khống số lượng thành viên dưới quyền để bỏ túi khoản tiền lương dành cho số “chiến binh ma”.

Một nhóm tay súng IS. Ảnh: Corbis

Một nhóm tay súng IS. Ảnh: Corbis

Theo tờ Daily Mail (Anh), bộ máy tuyên truyền của IS thường rêu rao chúng được người dân tại các vùng lãnh thổ kiểm soát tại Iraq và Syria yêu mến vì duy trì luật pháp nghiêm ngặt, đặc biệt là luật Hồi giáo Sharia.

Tuy nhiên, bằng chứng mới nhất cho thấy IS đang phải vật lộn để đối phó với nạn tham nhũng, trong đó các chỉ huy cấp cao bịa ra số lượng chiến binh thánh chiến không có thực nhằm hưởng lợi.

Một chỉ huy phiến quân tên Omar nói với tờ Financial Times: “Một thủ lĩnh IS ở tiền tuyến yêu cầu mức lương cho 250 nhưng thực ra ông ta chỉ có 150 chiến binh”.

Khi trò gian lận này bị lật tẩy, bộ phận tài chính của IS gửi tiền lương trực tiếp cho các quản trị viên để họ kiêm luôn công việc giám sát. Nhưng chính những người này sau đó lại thông đồng với các chỉ huy để hưởng lợi bằng phương thức kể trên.

Trong khi đó, một thủ lĩnh IS tên Abu Fatima al-Tunisi, hoạt động ở tỉnh Deirezzor, miền Đông Syria, được cho là đã bỏ túi khoảng 25.000 USD “tiền thuế” mà nhóm này áp đặp lên người dân tại các khu vực chúng đang kiểm soát.

Các quan chức tình báo phương Tây nói rằng ngay cả luật lệ hà khắc cũng không ngăn được tình trạng hối lộ diễn ra thường xuyên. Sự gia tăng số lượng người được vận chuyển trót lọt ra khỏi lãnh thổ IS chiếm đóng cho thấy rằng các chiến binh của nhóm sẵn sàng làm ngơ tại các trạm gác để đổi lấy một món tiền kha khá.

Daily Mail cho biết một chỉ huy IS người Tunisia ở Syria gần đây đã bỏ trốn khỏi tổ chức sau khi trả khoản tiền “lót tay” 16.000 USD.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)