Thủ lĩnh chiến trường nhóm 'Harakat Nour al-Din al-Zenki bị tiêu diệt ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 28.07.2016 Thông tin từ mạng xã hội cho biết: Ammar Shaaban, thủ lĩnh chỉ huy quân sự của nhóm Hồi giáo cực đoan 'Harakat Nour al-Din al-Zenki', hoạt động trong nội thị thành phố Aleppo, bị tiêu diệt trong trận chiến với quân đội Syria tại Trại tị nạn Handarat ngoại ô phía bắc thành phố Aleppo.
Thủ lĩnh chiến trường của al-Zenki có mặt trên chiếc xe chở em bé Palestinia
Thủ lĩnh chiến trường của al-Zenki có mặt trên chiếc xe chở em bé Palestinia

Truyền thông Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan đã ghi nhận nhận thông tin này, một số trang truyền thông xã hội ủng hộ bạo loạn để avatar viếng cái chết của tay súng khủng bố này, mặc dù nhóm cực đoan vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Nhóm Hồi giáo cực đoan al-Zenki được các phương tiện truyền thông đại chúng gần đây chú ý sau khi các tay súng Hồi giáo cực đoan tung video hành quyết một trẻ em Palestinian, thủ lĩnh chiến trường Ammar Shaaban có thể thấy cũng tham gia thực hiện.

Tin tức về cái chết của thủ lĩnh phe phải nổi dậy xuất hiện trong giai đoạn khó khăn cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Đông Aleppo sau khi Quân đội Syria mới chiếm được quận Bani Zaid và một số địa điểm còn lại dọc theo đường quốc lộ Castello. Cùng lúc đó lực lượng dân quân người Kurd YPG đánh chiếm tổ hợp Khu nhà Thanh niên. Đây là những kết quả đạt được của quân đội Syria trong tuần qua, sau cuộc bao vây một phần khu vực lân cận phía đông thành phố do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ.

Có nhiều thông tin đối lập cho rằng sự rút lui của lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi quận Bani Zaid là sự kết hợp những tính toán chiến lược (trong một nỗ lực để ngăn chặn khả năng bị cắt khỏi phần lớn lực lượng chiến binh Đông Aleppo) và thoát ra khỏi sự lãnh đạo của Nhóm sư đoàn 16 Quân đội Syria tự do FSA.

Trong tình huống này, cái chết thủ lĩnh al-Zenki gây tổn thất nặng nề cho lực lượng phiến quân còn cố thủ lại ở nội thị Aleppo, phải đối mặt với nguy cơ kép bị bao vây hoàn toàn và khả năng ai sẽ là thủ lĩnh tương lai của nhóm Hồi giáo cực đoan.

QA