Thu hơn 30 triệu USD tiền mặt trong nhà cựu thủ tướng Malaysia

VietTimes -- Chiều 23/5, lực lượng chức năng Malaysia đã đếm xong số tiền mặt mà cảnh sát tịch thu được khi khám xét nhà cựu thủ tướng Najib Razak. Tổng số tiền lên đến 120 triệu ringgit, tương đương khoảng 30,1 triệu USD, The Star cho biết.

Ông Najib Razak bị cấm rời khỏi đất nước

Ông Najib Razak bị cấm rời khỏi đất nước

Số tiền lớn trên gồm nhiều loại tiền khác nhau, được tìm thấy trong căn hộ của ông Najib nằm trong khu chung cư cao cấp Pavilion Residences trên đường Raja Chulan ở Kuala Lumpur.

Căn hộ này chỉ là một trong 6 địa điểm mà cảnh sát Malaysia tiến hành khám xét vì có liên quan đến quỹ 1MDB, các địa điểm còn lại bao gồm Văn phòng Thủ tướng, dinh thự của ông Najib và 4 ngôi nhà khác.

Ngoài 72 túi chứa tiền và đồ trang sức giá trị, cảnh sát còn thu giữ 284 hộp chứa hàng loạt túi xách hàng hiệu xa xỉ. Trong số đó có những thương hiệu nổi tiếng như Hermes và Louis Vuitton.

Việc đếm tiền được các nhân viên cảnh sát bắt đầu thực hiện từ ngày 21/5 với sự trợ giúp của một số quan chức Ngân hàng Trung ương Malaysia.

Chiến dịch truy quét này là một phần trong cuộc điều tra nhằm vào quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) do ông Najib lập ra từ năm 2009. Ông Najib Razak phải trả lời các cáo buộc theo đó ông đã biển thủ tiền từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB mà chính ông đã sáng lập. Chính quyền mới của Malaysia đang tìm hiểu do đâu mà hàng tỷ USD đã biến mất khỏi 1MDB, trong lúc quỹ đầu tư này lại bị lỗ đến 10 tỷ USD.

Tiền biển thủ của quỹ đầu tư này được cho là không chỉ giới hạn trong Malaysia mà đã bị tuồn ra ngoài, nằm trong các tài khoản ngân hàng hay biến thành tài sản ở Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, Singapore….

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm 21/5 cho biết sẽ tiếp tục điều tra về khoản tiền 1,7 tỷ USD từ 1MDB đưa qua ngân hàng ở Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.