Thu hơn 30 triệu USD tiền mặt trong nhà cựu thủ tướng Malaysia

VietTimes -- Chiều 23/5, lực lượng chức năng Malaysia đã đếm xong số tiền mặt mà cảnh sát tịch thu được khi khám xét nhà cựu thủ tướng Najib Razak. Tổng số tiền lên đến 120 triệu ringgit, tương đương khoảng 30,1 triệu USD, The Star cho biết.
Ông Najib Razak bị cấm rời khỏi đất nước
Ông Najib Razak bị cấm rời khỏi đất nước
Số tiền lớn trên gồm nhiều loại tiền khác nhau, được tìm thấy trong căn hộ của ông Najib nằm trong khu chung cư cao cấp Pavilion Residences trên đường Raja Chulan ở Kuala Lumpur.
Căn hộ này chỉ là một trong 6 địa điểm mà cảnh sát Malaysia tiến hành khám xét vì có liên quan đến quỹ 1MDB, các địa điểm còn lại bao gồm Văn phòng Thủ tướng, dinh thự của ông Najib và 4 ngôi nhà khác.
Ngoài 72 túi chứa tiền và đồ trang sức giá trị, cảnh sát còn thu giữ 284 hộp chứa hàng loạt túi xách hàng hiệu xa xỉ. Trong số đó có những thương hiệu nổi tiếng như Hermes và Louis Vuitton.

Việc đếm tiền được các nhân viên cảnh sát bắt đầu thực hiện từ ngày 21/5 với sự trợ giúp của một số quan chức Ngân hàng Trung ương Malaysia.

Chiến dịch truy quét này là một phần trong cuộc điều tra nhằm vào quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) do ông Najib lập ra từ năm 2009. Ông Najib Razak phải trả lời các cáo buộc theo đó ông đã biển thủ tiền từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB mà chính ông đã sáng lập. Chính quyền mới của Malaysia đang tìm hiểu do đâu mà hàng tỷ USD đã biến mất khỏi 1MDB, trong lúc quỹ đầu tư này lại bị lỗ đến 10 tỷ USD.

Tiền biển thủ của quỹ đầu tư này được cho là không chỉ giới hạn trong Malaysia mà đã bị tuồn ra ngoài, nằm trong các tài khoản ngân hàng hay biến thành tài sản ở Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, Singapore….

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm 21/5 cho biết sẽ tiếp tục điều tra về khoản tiền 1,7 tỷ USD từ 1MDB đưa qua ngân hàng ở Mỹ.