Thu hồi sản phẩm Samurai của Coca-Cola

Kết quả mới nhất của Bộ Y tế công bố việc sản phẩm Samurai của Coca-Cola thiếu hàm lượng Vitamin B9 so với tiêu chuẩn công bố trên sản phẩm, trong khi 4 sản phẩm khác đạt chuẩn
Sản phẩm Samurai của Coca-Cola.
Sản phẩm Samurai của Coca-Cola.

Theo kết quả này, đoàn thanh tra của Bộ Y tế đã tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam.

Đối với kết quả kiểm nghiệm mẫu của một sản phẩm Samurai, cho thấy hàm lượng Vitamin B9 thấp hơn tiêu chuẩn công bố.

Với các sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất dinh dưỡng của công ty, gồm: Nutriboost, Teppy, Aquarius, Dasani có bổ sung khoáng chất đáp ứng các điều kiện về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và lưu thông theo quy định của Bộ Y tế.

Trả lời về vấn đề lượng Vitamin B9 thấp hơn công bố trên sản phẩm Samurai, ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Truyền thông và đối ngoại Coca-Cola khẳng định, Coca-Cola hoàn toàn tuân thủ quyết định xử phạt hành chính của Bộ Y tế đối với việc một sản phẩm Samurai có hàm lượng B9 thấp hơn so với công bố. Đồng thời ông Mỹ khẳng định sự việc này không ảnh hưởng đến an toàn của người tiêu dùng.

"Chúng tôi một lần nữa khẳng định Coca-Cola Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung cho cả ba nhà máy Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, đồng thời đã thu hồi xử lý các sản phẩm Samurai liên quan theo quy định.

Điều này thể hiện trách nhiệm của chúng tôi trong việc tuân thủ các quy định về hành chính thuộc lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam”, ông Mỹ nói.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế 6 tỉnh thành phố, gồm TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Khánh Hòa, đề nghị giám sát việc dừng lưu thông 13 sản phẩm bổ sung của Công ty Coca-Cola Việt Nam.

Theo đó, 13 sản phẩm này bao gồm nước uống sữa trái cây Minute Maid Nutriboost hương dâu, hương cam, hương xoài, nước tăng lực Samurrai hương dâu chai thủy tinh và chai PET, nước cam có tép Teppy, nước uống vận động Aquarius và Dasani có bổ sung khoáng chất.

Ngày 1/7, theo đại diện Coca-Cola cho biết, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất sản phẩm bổ sung để doanh nghiệp này hoàn thành thủ tục hành chính.

Thanh tra Bộ Y tế đã bắt đầu đợt thanh tra toàn diện tại công ty này từ 21/6 vừa qua. Quá trình thanh tra cho thấy 3 nhà máy của công ty ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM có sản xuất thực phẩm bổ sung, trong khi công ty chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp để sản xuất thực phẩm bổ sung.

Theo Zing