Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hy Lạp giao 8 quân nhân đảo chính bỏ chạy bằng trực thăng Black Hawk

VietTimes -- Tin từ báo chí Nga phản ánh cho biết, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Hy Lạp trả 8 quân nhân xin tị nạn chính trị tại Hy Lạp.
Trực thăng Black Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ
Trực thăng Black Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ

Những người này là quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào một cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Erdogan.

Sau cuộc đảo chính bất thành, 8 quân nhân này đã đến Hy Lạp trên một chiếc trực thăng quân sự và đang tìm kiếm quy chế tị nạn chính trị ở nước này.

Hiện Hy Lạp chưa có phản ứng chính thức đối với yêu cầu trên của Ankara.  

Theo hãng tin AFP của Pháp, chiếc trực thăng mà 8 quân nhân nói trên dùng để tẩu thoát sát Hy Lạp là trực thăng vũ trang Black Hawk.

Chiếc máy bay lên thẳng này đã hạ cánh xuống sân bay ở Alexandroupolis, miền bắc Hy Lạp sau khi gửi đi tín hiệu cấp cứu.

7 trong số 8 người trên máy bay mặc đồng phục của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả được cho là đã tham gia vào cuộc đảo chính bất thành trước đó.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo rằng, Ankara đã yêu cầu Athens trao trả 8 người đã tham gia đảo chính này.

Những báo cáo mới nhất cho hay, một quan chức Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết, chiếc máy bay trực thăng này sẽ được trao trả ngay lập tức cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không nói rõ có bàn giao người theo yêu cầu hay không.