Thổ Nhĩ Kỳ nói: Phi công bắn hạ máy bay Nga Su-24 đã tự ý ra quyết định

VietTimes -- Nghị sĩ Yasin Aktai thừa nhận rằng xung quanh  tình huống  máy bay Nga bị bắn rơi có nhiều điểm khó hiểu đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ nói phi công bắn hạ máy bay Nga Su-24 đã tự ý ra quyết định
Thổ Nhĩ Kỳ nói phi công bắn hạ máy bay Nga Su-24 đã tự ý ra quyết định

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, Phó Chủ tịch đảng cầm quyền- Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), nghị sĩ quốc hội, ông Yasin Aktai tuyên bố rằng viên phi công bắn hạ máy bay Nga Su-24 hồi tháng 11 năm ngoái đã tự ý ra quyết định hành động.

Ông Yasin Aktai, tiết lộ thêm rằng viên phi công này đã rời khỏi lực lượng không quân quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, trước đó, Ankara cũng tuyên bố rằng có 2 phi công tham gia điều khiển chiếc F-16 đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Syria đã bị bắt giam vì tham gia đảo chính.

Thậm chí, khi chưa có đảo chính và lời xin lỗi của Tổng thống Erdogan với Nga, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cá nhân ông Erdogan đều cho rằng hành động bắn máy bay Nga của Ankara là đúng đắn, không cần bàn cãi.

Nghị sĩ Yasin Aktai thừa nhận rằng xung quanh  tình huống  máy bay Nga bị bắn rơi có nhiều điểm khó hiểu đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Quyết định bắn hạ máy bay đã được thực hiện trên không trung. Những quyết định như vậy được thực hiện bởi các phi công, và nó được hướng dẫn bởi các quy tắc của việc sử dụng vũ lực. 

Nhưng phi công có khả năng cho phép mình không bắn hạ máy bay xâm phạm không phận trong một thời gian ngắn và đang có ý định rời khỏi vùng cấm…" - ông Aktai nói.

"Việc bắn hạ chiếc máy bay Nga, rõ ràng đã rời không phận, đặt ra nhiều nghi vấn", — ông nói thêm.

Ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo vệ các hành động của phi công", với mục đích không đặt vấn đề nghi ngờ về quy tắc sử dụng vũ lực  của chúng tôi ".

"Kết quả cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giải quyết các vấn đề giữa hai nước. Nhưng nếu các báo cáo này về việc tạm giữ các phi công đã bắn hạ chiếc Su-24 được xác nhận, nó sẽ góp phần vào việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và thúc đẩy các thỏa thuận đã có giữa hai nước", — Nghị sĩ Yasin Aktai nhấn mạnh.