Chuyên gia Ai Cập: Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào vùng bất ổn thưc sự

VietTimes -- Việc chính quyền của Tổng thống Erdogan ra sức trả thù có với những người âm mưu đảo chính hôm 16/7 có thể dẫn đến sự mất ổn định của quốc gia này.
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa những binh sỹ đã tham gia đảo chính.
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa những binh sỹ đã tham gia đảo chính.

Báo Sputnik, Nga dẫn nhận định của chuyên gia phân tích chính trị Ai Cập cho rằng việc xảy ra hiện tượng cố gắng đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nước này cuối cùng đã rơi vào khu vực bất ổn định.

Nhà phân tích chính trị Ai Cập Said Sadi cũng lên tiếng cảnh báo rằng việc chính quyền của Tổng thống Erdogan ra sức trả thù có với những người âm mưu đảo chính hôm 16/7 có thể dẫn đến sự mất ổn định của quốc gia này.

"Thổ Nhĩ Kỳ leo thang nội chiến chống lại người Kurd, khủng bố IS bắt đầu tấn công trong nội địa — chính ngay tại trái tim của Thổ Nhĩ Kỳ, trung tâm của thành công kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại, và bây giờ chúng ta đang chứng kiến nỗ lực đảo chính, trong đó, chúng tôi tin rằng, có sự tham dự của khoảng 30% quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Giả sử ông Erdogan bắt đầu trả thù, thì điều đó tiếp tục gây mất ổn định tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi không nghĩ có thể nhìn vào Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay, 16 tháng Bảy, giống như chúng ta nhìn đất nước vào ngày 14 tháng Bảy. Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua ranh giới của sự bất ổn và rơi vào đó trong một thời gian dài ", ông Said Sadi nhận định.