Thổ Nhĩ Kỳ đừng "mơ" gia nhập EU

Triển vọng Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu là trái với lẽ thường: ở nhiều khía cạnh nước này ít châu Âu hơn so với Nga. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thể hiện quan điểm này hôm 19/3 trong một cuộc phỏng vấn của iTele.

Tổng thống Erdogan đang chơi con bài người nhập cư để ép châu Âu chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Erdogan đang chơi con bài người nhập cư để ép châu Âu chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ

"Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Tiểu Á. Đây là một đất nước tuyệt vời, một nền văn minh lớn, nhưng nó là cầu nối giữa châu Á và châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ không có chỗ đứng trong Liên minh châu Âu, và tôi luôn luôn tôn trọng quan điểm đó. Điều này không có nghĩa là tôi có điều gì đó chống nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta cần họ, họ là đồng minh của chúng ta trong NATO. Nhưng khi chúng ta bắt đầu giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ là châu Âu, thì phải giải thích cho học sinh rằng biên giới châu Âu chạy qua Syria. Điều đó trái với lẽ thường", ông Sarkozy nói.

Trong khi một nguồn tin ngoại giao tại Brussels thừa nhận rằng, không quốc gia nào trong cộng đồng muốn tăng tốc đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU. Theo người này cho biết, Síp tiếp tục là trở ngại chính của vấn đề: Nicosia sẽ phủ quyết quyền thành viên của Ankara cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ công nhận Síp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã loại trừ khả năng sớm kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu, bất chấp sự hợp tác chặt chẽ với Ankara trong vấn đề khủng hoảng di cư. "Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa sẵn sàng cho sự sáp nhập. Tôi nghĩ rằng, điều này cũng sẽ không xảy ra trong 10 năm tới", Ông Juncker nói trong một cuộc phỏng vấn với báo chí.

Theo Sputnik