Thổ Nhĩ Kỳ chuyển 500 tay súng Jihah vào Bắc Aleppo chống người Kurd

VietTimes -- Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động giúp các đồng minh- lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Syria, khi quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tấn công liên tiếp, giành được nhiều địa bàn ở vùng nông thôn miền Bắc Aleppo.
Thổ Nhĩ Kỳ chuyển 500 tay súng Jihah vào Bắc Aleppo chống người Kurd

Theo phóng viên chiến trường Arab Source dẫn nguồn từ quan chức chính phủ Syria, có khoảng 500 tay súng phiến quân Hồi giáo của Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda Syria), Faylaq Al-Sham (Quân đoàn Al-Sham) được phép đi qua cửa khẩu biên giới Bab Al-Hawa sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để đến cửa khẩu Bab Al-Salamiyah, vượt biên giới tiền vào tăng cường sức mạnh cho các tay súng Hồi giáo cực đoan đang cố thủ ở thành phố 'Azaz.

Nhóm quân tiếp viện này sẽ giúp các chiến binh Jabhat Al-Nusra, Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nuruddin Al-Zinki, Jabhat Al-Shamiyah, Quân đội Syria tự do (FSA) đang chiến đấu tại làng Tal Rifa'at ở miền Bắc Aleppo, nơi các chiến binh YPG và đồng minh là lực lượng Jaysh Al-Thuwar thuộc tổ chức Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tấn công dữ dội.

Việc đưa lực lượng Hồi giáo cực đoan đi qua cửa khẩu Bab Al-Salamiyah đến tiếp viện cho các tay súng thánh chiến ở Bắc Aleppo một phần do lực lượng YPG và SDF tiến sát đến căn cứ địa vững chắc, thành lũy cuối cùng của lực lượng khủng bố cực đoan Azaz.

Tại thời điểm này, lực lượng YPG đang tiến đến làng Tal Rifa’at. Có nhiều dấu hiệu cho thấy các chiến binh người Kurd sẽ tấn chiếm ngôi làng chiến lược này trong vài giờ tới, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tạm thời cho đến ngày 15.02.2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể đưa quân vào Aleppo do có quá nhiều trở ngại ngoại giao và nguy cơ sa lầy. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ hành động bằng cách hỗ trợ cơ sở vật chất chiến tranh, vũ khí trang bị và các tay súng cực đoan thâm nhập Syria.

Đây chính là hành động trắng trợn vi phạm chủ quyền của một quốc gia, ủng hộ khủng bố và các lực lượng bạo loạn chống chính phủ. Nhưng truyền thông Phương Tây không có phản ứng đáng kể, dù Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO và đang nỗ lực tìm cách gia nhập EU. Một hình ảnh của "tiêu chuẩn kép".

QA