Thiết bị đeo tay giúp đỡ bệnh nhân Parkinson

VietTimes – Công nghệ đang ngày càng phát triển hỗ trợ đắc lực cho y học, không chỉ có cảm biến đo lượng đường trong máu giúp các bệnh nhân tiểu đường, mà bây giờ còn có thiết bị đeo tay giúp đỡ bệnh nhân mắc chứng Parkinson.
Thiết bị đeo tay Emma Watch
Thiết bị đeo tay Emma Watch

Mới đây, bà Zhang Haiyan, Giám đốc sáng tạo Viện nghiên cứu Microsoft đã thiết kế một thiết bị đeo tay có tên là Emma Watch có tác dụng giúp giảm thiểu các cơn run tay của những người mắc chứng Parkinson. Với Emma Watch, bà Zhang đã giúp đỡ được nhà thiết kế đồ hoạ Emma Lawton để cô có thể tiếp tục viết và vẽ. Lawton cho biết: "Đó là một phép lạ ngày nay - khi một người không thể viết và vẽ nhưng sau đó có thể làm lại được điều đó.”

Được giới thiệu trên The Big Life Fix của BBC vào tháng 12 năm ngoái, Emma Watch đã đưa tên tuổi bà Zhang trở nên nổi tiếng. Emma Watch đã được đón nhận những phản hồi tích cực. Zhang nói bà đã nhận được hàng trăm tin nhắn từ những người quan tâm đến thiết bị này.

Y học chưa tìm ra cách chữa trị Parkison cùng với sự phát triển chậm của những giải pháp y khoa và giải phẫu, những nhà nghiên cứu và phát triển như Zhang đã phải nhờ đến công nghệ để lấp đầy khoảng trống.

Theo Microsoft, Emma Watch sử dụng "động cơ rung - tương tự như điện thoại di động – nhằm trung hoà xung điện gửi từ não đến cánh tay người đeo”.

Động cơ tạo ra lực rung để đối phó với những cơn run rẩy của bệnh nhân Parkinson, làm chúng ổn định hơn. Lawton đề cao khả năng làm ổn định của Emma Watch, điều giúp cô khôi phục lại khả năng viết và vẽ - kỹ năng mà cô ấy cần như một nhà thiết kế đồ họa. Nếu không phải nhờ có phát minh của bà Zhang, Lawton nói rằng cô sẽ từ bỏ việc trở thành một nhà thiết kế đồ họa và tìm kiếm một công việc khác, ở đó chứng run tay của cô không ảnh hưởng tiêu cực đến công việc.

Mặc dù Emma Watch là một ý tưởng đột phá, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài phải đi trước khi nó được thương mại hóa. Tuy nhiên, Zhang đã chứng tỏ công nghệ có khả năng tạo ra một giải pháp tốt hơn các giải pháp y khoa hoặc phẫu thuật hiện có và mở ra cánh cửa cho nhiều nhà phát triển làm được điều tương tự.