Apple Watch có thể phát hiện tình trạng nguy hiểm của tim

VietTimes -- Theo một nghiên cứu mới đây, đồng hồ thông minh Apple Watch có thể được sử dụng để phát hiện ra tình trạng nguy hiểm của tim, nguyên nhân gây ra hơn 100.000 vụ đột quỵ mỗi năm.
Đồng hồ thông minh Apple
Đồng hồ thông minh Apple

Ứng dụng theo dõi sức khoẻ tim mạch Cardiogram và các nhà nghiên cứu thuộc dự án Cardiology Health eHeart đến từ Đại học California, San Francisco đã cùng hợp tác để xem xét hiệu quả của đồng hồ thông minh trong việc theo dõi sự bất thường lâm sàng của tim, độ rung tâm nhĩ. Các triệu chứng bất thường của tim có thể chữa trị được tuy nhiên lại rất khó để chẩn đoán chỉ với các biện pháp y tế tiêu chuẩn, nguyên nhân hàng đầu gây nên suy tim

Dự án nghiên cứu mRhythm đã thu thập được dữ liệu về nhịp tim từ 6.158 người tham gia thông qua ứng dụng Cardiogram trên đồng hồ Apple Watch. Sau đó, dữ liệu được sử dụng để xây dựng một thuật toán để phát hiện ra mẫu biến đổi nhịp tim do rung tâm nhĩ gây ra.

Nhóm nghiên cứu sử dụng kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) huấn luyện mạng nơ-ron sàng lọc dữ liệu nhằm xác định được nhịp tim bất thường. Phương pháp này tương tự như công trình nghiên cứu gần đây của Stanford sử dụng mạng nơ-ron Al để xác định ung thư da, mặc dù nghiên cứu này vẫn dựa trên thuật toán nhận diện hình ảnh của Google chứ không phải là một thuật toán hoàn toàn mới.

Sau khi hoàn thành quá trình huấn luyện, thuật toán của nhóm nghiên cứu đã phát hiện độ rung tâm nhĩ chính xác đến 97%, đánh bại các phương pháp chẩn đoán hiện có theo như kỹ sư phần mềm của Cardiogram Avesh Singh tuyên bố trong một bài đăng trên blog. Singh cũng cho biết thêm: "Phát hiện đầy hứa hẹn này là bằng chứng cho thấy các thiết bị đeo có thể được sử dụng để phát hiện bệnh tật”. Các kết quả nghiên cứu được trình bày lần đầu tiên tại Hội nghị Tim mạch năm 2017.

Nhờ có Tim Cook, Apple Watch được định vị trên thị trường như một thiết bị tập trung vào sức khoẻ và việc tập thể dục hàng ngày của người sử dụng, tuy nhiên nó có thể đạt đến tầm cao mới trong khả năng theo dõi. Bộ cảm biến của Watch chỉ cung cấp phương thức để thu thập dữ liệu, câu chuyện thực sự nằm ở thuật toán và việc những chuyên gia y tế sẽ khai thác tiềm năng của nó như thế nào.