Thêm thủ lĩnh cấp cao của IS bị Mỹ tiêu diệt

Người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết một thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt trong chiến dịch không kích do Mỹ thực hiện.
Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook, thủ lĩnh cấp cao bị tiêu diệt trên có tên Abu Nabil, người Iraq và còn được gọi là Wissam Najm Abd Zayd al Zubaydi. Abu Nabil là thành viên lâu năm của mạng lưới khủng bố al-Qaeda và được cho là người đã đe dọa phương Tây trong video khủng bố quay cảnh hành quyết 21 con tin Coptic Christians trên bờ biễn Libya vào tháng 2. 

Thủ lĩnh cấp cao bị tiêu diệt trên có tên Abu Nabil. Ảnh:Daily Mail

 “Cái chết của Abu Nabil sẽ suy giảm khả năng IS có thể đạt được những mục tiêu chúng đề ra tại Libya bao gồm việc tuyển dụng thành viên mới, lập các căn cứ ở Libya và lập kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công từ bên ngoài vào Mỹ” – Peter Cook nói. Đây là cuộc không kích đầu tiên của Mỹ nhằm chống lại một thủ lĩnh cấp cao của IS tại Libya và hành động này thể hiện rõ Mỹ sẽ tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở mọi nơi chúng hoạt động.

Chiến dịch không kích này do chiến đấu cơ F-15 thực hiện và đã được cho phép thực hiện trước khi những vụ tấn công nhằm vào Paris xảy ra. Vài tháng trước đó, cũng có thông tin Abu Nabil được gửi đến Libya từ thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi nhằm cố gắng đàm phán, liên kết các lực lượng khủng bố địa phương.

Mới đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ đã giết 4 người nghi là IS tại biên giới Syria.  Truyền thông địa phương nói hai chiếc xe hơi chứa các binh sĩ IS đã nổ súng nhằm vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và họ đáp trả, giết 4 người trong 1 xe những người khác chạy thoát.

Thổ Nhĩ Kỳ đang thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố đẫm máu ở Pháp và nhất là khi các lãnh đạo trên thế giới tề tựu tại Antalya để tham gia hội nghị thượng đỉnh kinh tế trong vài ngày tới. Tổng thống Pháp không thể tham dự được đã gửi Bộ trưởng Bộ ngoại giao và tài chính của mình thay thế.

M.Khuê - Theo Daily Mail, Reuters, NLĐ