Thêm một vụ nhà sản xuất camera thông minh làm lộ dữ liệu khách hàng

VietTimes -- Wyze Labs, một công ty sản xuất camera giá rẻ đã thừa nhận để lộ cơ sở dữ liệu chứa hàng chục triệu thông tin của khách hàng.
Wyze nổi tiếng là một công ty sản xuất camera thông minh giá rẻ. Ảnh: CNN
Wyze nổi tiếng là một công ty sản xuất camera thông minh giá rẻ. Ảnh: CNN

Các cơ sở dữ liệu đầu tiên bị rò rỉ bao gồm tên người dùng, địa chỉ email, nickname camera, model thiết bị, thông tin firmware, chi tiết Wi-Fi SSID, token API cho iOS và Android, token Alexa từ người kết nối trợ lý ảo Amazon với camera an ninh của họ. Những thông tin này đã bị rò rỉ ra bên ngoài khoảng 3 tuần từ ngày 4/12 đến 26/12, được phát hiện bởi công ty bảo mật Twelve Security.

Cũng theo Twelve Security, có đến 2,4 triệu khách hàng của Wyze bị ảnh hưởng trên toàn thế giới. Phía Wyze cho biết thông tin mật khẩu cũng như thông tin tài chính của khách hàng không nằm trong cơ sở dữ liệu không được bảo vệ.

Để tránh xảy ra vấn đề tương tự, Wyze cho biết công ty đã bắt đầu kiểm tra mọi máy chủ, cơ sở dữ liệu và phát hiện ra một cơ sở dữ liệu khác cũng không được bảo vệ. Hãng đã đăng xuất mọi tài khoản của người dùng và đề nghị họ đăng nhập lại để tạo mã thông báo mới.

Ảnh: Android Police
Ảnh: Android Police

Wyze do 3 cựu nhân viên Amazon thành lập, chuyên sản xuất camera có giá chỉ khoảng 20 USD, rẻ hơn nhiều so với các đối thủ trên thị trường. Wyze không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra tình trạng làm lộ thông tin khách hàng.


Trong bối cảnh các thiết bị thông minh tại gia đình bao gồm camera trở nên phổ biến hơn, ngày càng có nhiều tin tặc hoạt động nhằm tìm cách truy cập bất hợp pháp. Đầu tháng 12, CNN cho biết có 4 gia đình sử dụng camera Ring báo cáo rằng tin tặc đã truy cập vào hệ thống camera và nói chuyện với họ.

Ring, một công ty camera thuộc sở hữu của Amazon cho biết vụ đột nhập vào hệ thống này không phải do lỗi bảo mật trong thiết thiết bị của hãng. Thay vào đó, công ty này cho rằng tin tặc có khả năng truy cập vào tài khoản của người dùng thông qua thông tin đăng nhập yếu hoặc bị đánh cắp.

Mới đây, ở Việt Nam, việc ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ video nhạy cảm do camera IP đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng về vấn đề bảo mật trên các hệ thống camera gia giám sát. Để bảo vệ thông tin dữ liệu của chính mình, người dùng cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn camera, tạo một mật khẩu đủ mạnh để tránh việc camera giám sát lại trở thành vật “phản chủ”, tạo cơ hội cho tin tặc tấn công như trường hợp của ca sĩ Văn Mai Hương.

Theo CNN