Thêm một “ông lớn” lấn sân vào ngành chế tạo chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Microsoft được cho là sẽ tự phát triển chip của riêng mình nhằm cắt giảm sự phụ thuộc về chip vào Intel.

Ảnh: InfoTech News
Ảnh: InfoTech News

Theo báo báo của Bloomberg, Microsoft đang nghiên cứu thiết kế chip xử lý dựa trên công nghệ của ARM để sử dụng cho máy chủ và các sản phẩm Surface của hãng trong tương lai. Cụ thể, các chip máy chủ này sẽ được sử dụng trong các dịch vụ đám mây Microsoft Azure của công ty. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đang thiết kế một “con chip khác” để trang bị cho dòng máy tính cá nhân Surface của hãng.

Không quá ngạc nhiên khi Microsoft sử dụng chip dựa trên công nghệ của ARM, hiệu suất đáng kinh ngạc con chip M1 (Apple) đã chứng minh tính khả thi của kế hoạch này.

Microsoft là một trong số nhiều công ty đã hoặc đang bắt đầu sử dụng chip máy chủ tự phát triển nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào các công ty khác, đặc biệt là Intel.

Hầu hết các máy tính Surface của Microsoft đều sử dụng chip Intel. Tuy nhiên, hiện tại, các chip xử lý được trang bị cho Surface không chỉ dựa vào Intel mà trở nên đa dạng hơn. Trong tương lai, Microsoft sẽ ra mắt chip máy tính cá nhân của riêng mình. Giống như Apple, Microsoft chỉ chiếm một phần nhỏ thị trường máy tính xách tay. Tuy nhiên, sản phẩm của các công ty đều là hàng cao cấp với thiết kế bắt mắt.

Loại chip dành cho máy chủ (server) có thể giúp Microsoft cải thiện hiệu suất cũng như chi phí.

Trước đó, Amazon - một đối thủ cạnh tranh điện toán đám mây của Microsoft đã cho ra mắt chip xử lý Gravition2 dựa trên ARM của riêng mình từ năm 2019 nhằm cải thiện hiệu suất và giảm chi phí. So với chip do Intel cung cấp, nó có lợi thế hơn về giá thành cũng như hiệu suất. Microsoft cũng có thể bắt đầu phát triển chip của riêng mình để khai thác những lợi thế tương tự.

Trong những năm gần đây, Microsoft đã tăng cường tuyển dụng các kỹ sư về bộ xử lý, thậm chí tuyển dụng nhân sự của các nhà sản xuất chip như Intel, AMD, Nvidia... và cả những người bị cắt giảm biên chế khi Qualcomm từ bỏ nỗ lực phát triển chip máy chủ của mình.

Ngày nay, Microsoft và nhiều công ty công nghệ khác có xu hướng chuyển sang sử dụng các giải pháp thay thế để giải quyết lượng dữ liệu khổng lồ mà lĩnh vực điện toán đám mây và điện thoại thông minh tạo ra. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo để tự động hóa quy trình đó đã làm dấy lên một loạt các thiết kế chip mới. Mối quan tâm lớn nhất đối với chủ sở hữu của các trung tâm dữ liệu khổng lồ, đứng đằng sau các dịch vụ như Office 365, là chi phí cung cấp điện cho phần cứng ngày càng tăng của họ. Và các con chip tự phát triển thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Theo Gizchina