Mỹ tăng cường nỗ lực tự sản xuất chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang tìm cách tăng cường sản xuất chip trong nước.

Ảnh: Business Recorder
Ảnh: Business Recorder

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm bắt đầu trưng cầu các đề xuất cho một chương trình cung cấp các biện pháp nhằm khuyến khích sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ - theo một bài đăng trên trang web của chính phủ.

Các công ty bán dẫn lớn của Mỹ như Apple, Qualcomm và Nvidia chịu phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài như Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), Samsung để sản xuất chip thông qua các “xưởng đúc”. Hầu hết các cơ sở này được đặt ở Đài Loan hoặc Hàn Quốc.

Mặc dù Intel vận hành các nhà máy sản xuất chip của Mỹ nhưng hãng chủ yếu chỉ sản xuất chip của riêng mình hơn là phục vụ các khách hàng bên ngoài.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách thay đổi tình hình này bằng cách cung cấp những ưu đãi cho việc phát triển các tài sản trí tuệ liên quan đến chip và thành lập các xưởng đúc tiên tiến ở Hoa Kỳ - theo một thông báo được đăng trên trang web của nhóm phi lợi nhuận National Security Technology Accelerator chuyên kết nối các công ty khu vực tư nhân với chính phủ.

Chương trình được Bộ Quốc phòng đề xuất được gọi là “Các nguyên mẫu vi điện tử được bảo đảm nhanh – Thương mại”, gọi tắt là “RAMP-C” nhằm bổ sung cho các chương trình hiện có mà Bộ đã đưa ra gần đây để khuyến khích sản xuất chip tại Mỹ.

Vào tháng 10/2020, một trong những nhà máy của Intel ở Arizona đã giành được giai đoạn hai trong hợp đồng nhằm giúp quân đội Mỹ phát triển các chip tiên tiến nhanh chóng hơn. Tháng trước, nhà sản xuất chip cho Apple là TSMC cũng đang xây dựng một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizon, nơi các quan chức thành phố Phoenix đã cho phép một thỏa thuận phát triển liên quan đến dự án.

Theo Reuters