Thêm 2 công dân Việt Nam nhiễm virus Zika

VietTimes – Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa thông tin, chiều 8/10, theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika.
Tại Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm virus Zika
Tại Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm virus Zika

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38 độ kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân này hiện đang mang thai, trước đó không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Bệnh nhân này đã được tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Bệnh nhân tới khám tại bệnh viện và được lấy mẫu chẩn đoán Zika cho kết quả dương tính. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Ngay sau khi Hệ thống giám sát ghi nhận 2 trường hợp kể trên, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển khai điều tra ca bệnh và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống, tại cộng đồng.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại: TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà và Phú Yên.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục.

Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.