Thế giới "hoang mang" trước quyết định rút quân của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã  tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi Syria từ ngày 15/3 mà không hề báo trước với phía Mỹ.
Một chiếc Su-30 SM của Nga chuẩn bị cất cánh tại căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia - Syria. Ảnh: Sputnik
Một chiếc Su-30 SM của Nga chuẩn bị cất cánh tại căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia - Syria. Ảnh: Sputnik

Trước tuyên bố bất ngờ trên, trong ngày 14-3, ông Putin đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình Syria.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo “kêu gọi tăng cường tiến trình tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột”. Về phần mình, Nhà Trắng nói ông Obama hoan nghênh việc kéo giảm bạo lực song “nhấn mạnh cần có quá trình chuyển tiếp chính trị để chấm dứt hẳn bạo lực”.

Thậm chí, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng ngày còn đề xuất ý kiến hợp tác với liên quân do Mỹ đứng đầu để cùng quét sạch tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi Raqqa, thành trì của chúng ở Syria.

Tuy nhiên, Moscow không hề đả động Putin thông báo không lâu sau đó. Một quan chức Mỹ giấu tên nói Washington ủng hộ động thái trên nhưng lưu ý còn quá sớm để biết được ý nghĩa thực sự cũng như việc ông Putin có thực hiện tuyên bố hay động cơ đằng sau việc này. Các quan chức Mỹ cho Reuters hay chưa thấy dấu hiệu lực lượng Nga rút đi.

Các nhà ngoại giao phương Tây cũng tỏ ra dè dặt. Họ suy đoán ông Putin đang cố gây áp lực buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chấp nhận chuyển giao quyền lực. “Tuy nhiên, không phải tất cả những gì Nga hứa đều thành hiện thực” – một nhà ngoại giao nói. Ngay trước thềm cuộc hòa đàm Syria ở Geneva – Thụy Sĩ (bắt đầu ngày 14-3), Damascus nhấn mạnh không được “đụng” đến tương lai của Tổng thống Assad.

Phe nổi dậy Syria hoài nghi không kém. “Tôi không hiểu thông báo của Nga. Nó bất ngờ như khi họ nhảy vào cuộc chiến” - Fadi Ahmad, phát ngôn viên của Đơn vị Duyên hải số 1 (một nhóm thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do đang đóng ở vùng Tây Bắc Syria), nói.

Người phát ngôn của phe đối lập Syria Salim al-Muslat cho hay: “Chẳng ai hiểu nổi Putin đang nghĩ gì nhưng ông ta không có quyền ở lại trên đất nước chúng tôi. Họ cứ đi thôi”.

Theo Reuters, NLĐ