Thành viên đoàn chuyên gia WHO ở Vũ Hán: đã phát hiện manh mối quan trọng, sẽ công bố vào ngày 10/2

VietTimes – Các chuyên gia của WHO đang tiến hành truy tìm nguồn gốc của virus coronavirus mới (SARS-CoV-2) ở Trung Quốc tiết lộ đã tìm thấy “chứng cứ quan trọng” khi tới nghiên cứu chợ thủy sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán.

Các phóng viên tiếp cận, phỏng vấn nhanh ông Peter Daszak (Ảnh: Reuters).

Các phóng viên tiếp cận, phỏng vấn nhanh ông Peter Daszak (Ảnh: Reuters).

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 8/2 dẫn nguồn hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 7/2 đưa tin, ông Peter Daszak, chuyên gia bệnh dịch và là nhà động vật học của Mỹ, thành viên trong đoàn chuyên gia nghiên cứu của WHO tại Trung Quốc hôm 5/2 đã tiết lộ thông tin trên.

Ông Peter Daszak nói, các chuyên gia của WHO được chia thành ba nhóm hoạt động theo ba hướng: nghiên cứu vai trò của động vật trong việc bùng phát virus, dịch tễ học và sự lây truyền virus, cũng như nghiên cứu các mẫu môi trường. Cuối cùng, các chuyên gia sẽ tổng hợp kết quả nghiên cứu và thông báo kết luận của họ.

WHO hiện vẫn chưa xác định thời gian và địa điểm bùng phát của loại coronavirus mới (SARS-CoV-2), nhưng ông Daszak nói rằng nhóm chuyên gia sẽ công bố báo cáo liên quan trước khi rời khỏi Trung Quốc vào ngày 10/2.

Thành viên đoàn chuyên gia WHO ở Vũ Hán: đã phát hiện manh mối quan trọng, sẽ công bố vào ngày 10/2 ảnh 1

Ông Peter Daszak gọi điện thoại trong khuôn viên khách sạn (Ảnh: AP).

Ông Daszak nói, các chuyên gia đã đến thăm Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán thuộc Viện Khoa học Trung Quốc là nơi thế giới bên ngoài từng tin rằng virus coronavirus mới (SARS-CoV-2) đã được phát tán từ viện này ra. Nhưng Daszak và nhiều nhà khoa học khác đã bác bỏ nhận định này. Ông nhấn mạnh rằng "chúng tôi cần phải có được tất cả các thông tin điều tra quan trọng”.

Về vấn đề công tác điều tra ở Trung Quốc có minh bạch hay không, Daszak trả lời: “Chúng tôi ngồi lại với họ hàng ngày để thảo luận về thông tin và dữ liệu mới, sau đó nói những địa điểm quan trọng mà chúng tôi muốn đến”. “Họ muốn một bản sao những nơi chúng tôi muốn tới, những người chúng tôi muốn gặp. Chúng tôi đã đến mọi nơi trong danh sách và họ thực sự sẵn lòng giúp đỡ".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã đến chợ bán buôn thủy sản Hoa Nam ở Vũ Hán, khu vực trọng điểm khi bắt đầu bùng phát dịch COVID-19. Tại thời điểm đó, đã phát hiện các ca bệnh trong những nhân viên công tác trong chợ và người dân đến đây mua sắm; điều này cho thấy SARS-CoV-2 có khả năng lây từ động vật sang người.

Thành viên đoàn chuyên gia WHO ở Vũ Hán: đã phát hiện manh mối quan trọng, sẽ công bố vào ngày 10/2 ảnh 2

Đoàn chuyên gia WHO đến khảo sát chợ thủy sản Hoa Nam, Vũ Hán (Ảnh: Dongfang).

Các nghiên cứu sau đó phát hiện các trường hợp được xác nhận sớm hơn không liên quan đến chợ thủy sản Hoa Nam, khiến giả thuyết trên ít có khả năng xảy ra. Ông Daszak từ chối tiết lộ chi tiết, nhưng nói rằng các nhà điều tra đã tìm thấy "manh mối quan trọng có thể chứng minh vai trò của chợ thủy sản Hoa Nam trong việc lây lan virus".

Daszak tiết lộ, "Chúng tôi đã phát hiện ra điều mà mọi người không biết vào thời điểm đó. Trước khi những bệnh nhân nặng xuất hiện, đã có những bệnh nhân khác không có triệu chứng. Khi đó rất khó để phân biệt họ với những người bị cảm mạo hoặc ho".

Trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 8/2 cũng đưa tin: các cơ quan truyền thông Mỹ dẫn lời một trong các thành viên của đoàn chuyên viên điều tra của WHO hôm Thứ Bảy (6/2) nói rằng nhóm chuyên gia đã tìm thấy “những manh mối quan trọng" về mối liên hệ giữa chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, Vũ Hán ở Hồ Bắc và đại dịch viêm phổi mới (COVID-19) và những phát hiện chính sẽ được công bố trước khi đoàn rời Trung Quốc vào thứ Tư (10/2).

Thành viên đoàn chuyên gia WHO ở Vũ Hán: đã phát hiện manh mối quan trọng, sẽ công bố vào ngày 10/2 ảnh 3

Các phóng viên bị ngăn cản tiếp xúc với đoàn chuyên gia WHO (Ảnh: Reuters).

Đông Phương nói, thành viên nhóm, chuyên gia người Mỹ Peter Daszak cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu (ngày 5/2) rằng, họ đã đến các địa điểm và trung tâm nghiên cứu quan trọng để tìm manh mối, từ đó ngăn chặn sự bùng phát trở lại dịch bệnh. Về suy đoán của bên ngoài rằng Viện Virus học Vũ Hán đã làm rò rỉ SARS-CoV-2, ông bác bỏ giả thuyết này và nói rằng nhóm chuyên gia đã đến thăm nơi đó và có cuộc gặp với bà Thạch Chính Lệ, giám đốc Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới, và nhấn mạnh các chuyên gia Trung Quốc đã hỗ trợ nhóm chuyên gia tìm thêm manh mối.

Thành viên đoàn chuyên gia WHO ở Vũ Hán: đã phát hiện manh mối quan trọng, sẽ công bố vào ngày 10/2 ảnh 4

Các chuyên gia WHO đến Viện Virus học Vũ Hán (Ảnh: Reuters).

Ngoài Viện Virus Vũ Hán, nhóm chuyên gia cũng đã đến thăm Bệnh viện Trung Tây y kết hợp tỉnh Hồ Bắc và Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán. Ông Daszak cho rằng việc khảo sát chợ bán buôn thủy sản Hoa Nam Vũ Hán rất hữu ích. Ông nói, chợ này đã đóng cửa sau khi xuất hiện các ca bệnh và đã được nhân viên dọn dẹp sạch sẽ nhưng trang thiết bị, đồ dùng còn sót lại là điều mà nhóm chuyên gia lưu ý.

“Manh mối quan trọng” mà các chuyên gia nhóm nghiên cứu của WHO phát hiện là gì? Chúng ta hãy chờ đến ngày 10/2 xem sao!