Thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện VN

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 21/9 tại Văn phòng Chính phủ về vấn đề cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được để tình trạng văn nghệ sĩ và cả nhân dân nghi ngờ 'Cái gì Nhà nước bán thì định giá thấp, cái gì Nhà nước mua thì định giá cao'. - Ảnh:VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được để tình trạng văn nghệ sĩ và cả nhân dân nghi ngờ 'Cái gì Nhà nước bán thì định giá thấp, cái gì Nhà nước mua thì định giá cao'. - Ảnh:VGP

Đa phần văn nghệ sĩ đều đồng tình chủ trương CPH

Tham dự cuộc làm việc có đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam, đông đảo văn nghệ sĩ, đại diện CTCP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam (tiền thân là Hãng Phim truyện Việt Nam – VFS)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chủ trương cổ phần hoá, sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa kinh tế mà mục tiêu lớn nhất là phải tạo được động lực phát triển cho văn hoá nghệ thuật nước nhà. Vì vậy, việc cổ phần hoá các đơn vị văn hoá, nghệ thuật nhận được sự quan tâm không chỉ của các văn nghệ sĩ mà cả cộng đồng, xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đại diện Bộ VHTT&DL, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN… trả lời rõ từng kiến nghị, nhất là vấn đề định giá thương hiệu và giá trị các khu đất của Hãng Phim truyện Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, đa phần các nghệ sĩ bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao chủ trương cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam để tạo động lực phát triển, nâng cao đời sống của cấn bộ nhân viên, xứng đáng là hãng phim “đầu đàn” của Điện ảnh Viêt Nam. Tuy nhiên, có một số vấn đề nảy sinh trong quá trình cổ phần hóa.  Ông Phạm Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh cho rằng, một đơn vị nghệ thuật có bề dày truyền thống gần 60 năm, sản xuất gần 400 bộ phim điện ảnh có giá trị nghệ thuật về nhiều mặt nhưng giá trị thương hiệu của VFS lại bị định giá là 0 đồng ở thời điểm xây dựng phương án cổ phần hoá (năm 2014). Giá trị của các "khu đất vàng” mà VFS đang sử dụng cũng không được tính đến.

Bên cạnh đó, đại diện các văn nghệ sĩ cũng đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục thực hiện cổ phần hoá được cho là chưa minh bạch, khách quan;  thực hiện các cam kết của chủ đầu tư đối với cán bộ, người lao động tại VFS;  việc sử dụng các khu đất;  kiến nghị thay đổi đơn vị tư vấn khi rà soát lại quá trình cổ phần hoá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Đất "vàng" VFS đang sử dụng là đất thuê

Trả lời về vấn đề định giá thương hiệu và giá trị khu đất VFS sở hữu, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, “Ngay sau khi Thủ tướng có chỉ đạo rà soát việc định giá thương hiệu Hãng Phim truyện Việt Nam có tính đến yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống, Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo đơn vị tư vấn rà soát lại các quy định đồng thời gửi văn bản tới Bộ Tài chính, Bộ KH&CN về vấn đề này. Tuy nhiên, những quy định hiện hành không có, vì vậy, Bộ đã yêu cầu đơn vị tư vấn xây dựng phương án mới để xác định giá trị thương hiệu của hãng Phim truyện Việt Nam trên cơ sở tham khảo cách làm ở một số nước”.

Đối với những “khu đất vàng” mà VFS đang sử dụng, đại diện các bộ ngành khẳng định, đây là đất thuê của Nhà nước và trả tiền từng năm nên không thể tính vào giá trị tài sản của DN.

Liên quan đến những lo ngại về việc những khu đất của VFS sẽ bị biến thành nhà hàng, khách sạn…, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định: “Sau cổ phần hoá, VFS chỉ làm phim và kèm theo đó phương án sử dụng đất đã được ghi rõ trong điều lệ của đại hội cổ đông.  Bộ VHTT&DL đã cử hai người đại diện phần vốn Nhà nước, cùng với cán bộ, nhân viên tham gia giám sát hoạt động của chủ đầu tư, hội đồng quản trị nếu không đúng với điều lệ thì báo cáo với Bộ”.

'Cái gì Nhà nước bán thì định giá thấp, cái gì Nhà nước mua thì định giá cao'

Sau khi các bên tham gia cuộc làm việc có ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, tất cả nghệ sĩ đều ủng hộ chủ trương cổ phần hoá với mong muốn dù ai đầu tư, cổ phần bao nhiêu thì đây vẫn phải là đơn vị làm phim truyện là chính, góp phần để lĩnh vực phim truyện Việt Nam phát triển tốt hơn.

“Nhiều năm qua, Hãng Phim truyện Việt Nam hoạt động rất yếu kém. Tuy nhiên, sau khi cổ phần hoá, các văn nghệ sĩ còn không ít băn khoăn, lo lắng, cụ thể như các khu đất của hãng sẽ không phục vụ làm phim ảnh mà trở thành nhà hàng, khách sạn; có bề dày lịch sử, truyền thống nhưng thương hiệu của đơn vị tính bằng không; quá trình cổ phần hoá chưa công khai, minh bạch và một số bức xúc giữa chủ đầu tư với các văn nghệ sĩ”, Phó Thủ tướng nói.

Nhận định về phần trả lời, giải đáp thắc mắc trong quá trình cổ phần hóa,  Phó Thủ tướng đánh giá Ban Giám đốc VFS, Bộ VHTT&DL chưa giải đáp tận tình, cặn kẽ, thấu đáo. Vì vậy, các văn nghệ sĩ vẫn lo lắng, thắc mắc, chưa yên tâm.

“Quan trọng nhất là phải minh bạch, công khai, do đó tôi đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hoá VFS. Các Bộ VHTT&DL, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN phải bắt tay thực sự vào việc xác định giá trị thương hiệu của VFS. Không được để tình trạng văn nghệ sĩ và cả nhân dân nghi ngờ 'Cái gì Nhà nước bán thì định giá thấp, cái gì Nhà nước mua thì định giá cao'. Tinh thần là phải minh bạch thì mọi người sẽ đồng tâm để VFS và nền điện ảnh phát triển tốt hơn”, Phó Thủ tướng kết luận.