Thành phố Aleppo, quân đội Syria tấn công hay người dân tiếp tục thiệt mạng

VietTimes -- Vụ pháo kích thảm sát dân thường của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố Aleppo ngày 25.04.2016 đã khiến người dân thành phố Syria lịch sử này vô cùng tức giận.

Thành phố Aleppo, quân đội Syria tấn công hay người dân tiếp tục thiệt mạng

Đại đa số người dân thành phố sống trong vùng kiểm soát thuộc Chính phủ. Khi nhiều dân thường sơ tán về nơi an toàn hơn như Latakia hoặc Tartous, người Aleppo cố thủ ở lại trong ngôi nhà dưới tầm đạn cối.

Từ tháng 8.2012, người dân thành phố Aleppo luôn sống trong sợ hãi triền miên khi các tổ chức Hồi giáo cực đoan pháo kích bừa bãi vào nhà cửa của dân thường, không cần đếm xỉa đến mạng sống và sự nghiệp của người dân vô tội trong thành phố này.

Đối với hầu hết người dân, thành phố Aleppo hơn cả một nơi để sinh sống, thành phố là linh hồn người dân nơi đây, được xây dựng qua nhiều thế kỷ lịch sử. Du khách thế giới kinh ngạc nhìn ngắm các công trình cổ xưa như Thành cổ và Chợ cổ. Tổ tiên của người dân nơi đây (Halabis) đã xây dựng và duy trì các cơ sở hạ tầng Aleppo cho nhiều thế hệ. Vì vậy, rời bỏ thành phố tâm linh Aleppo không phải là một lựa chọn cho hầu hết những người dân nơi đây.

Thay vào đó, người dân đặt niềm tin vào Quân đội Syria (SAA), lực lượng mà họ giao phó sứ mệnh bảo vệ họ và đất nước của họ. Binh lính từ Aleppo thậm chí chiếm một phần không nhỏ trong quân đội, có mặt trong một số đơn vị hoạt động đặc biệt trên vùng viễn đông như Qamishli và phương nam xa xôi như Al-Sweida.

Tình hình hiện nay thực sự khó khăn ở Aleppo, trong khi phần lớn người Syria hưởng thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc trong hai tháng qua, người dân Aleppo đã liên tục gánh chịu các cuộc tấn công từ các lực lượng Hồi giáo cực đoan. Cuộc sống đã trở nên không thể chịu nổi đối với 1 triệu dân thường sống ở Aleppo và không có cách nào khiến cuộc sống bớt tồi tệ hơn.

Đại đa số người dân thất vọng với tình trạng án binh bất động của quân đội Syria tại mặt trận này trong tháng qua và nhiều người đổ lỗi cho Bộ Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Syria cho hoàn cảnh cuộc sống hiện nay.

Mỗi lần các lực lượng vũ trang Syria công bố một cuộc tấn công tại Aleppo, người dân lại hy vọng nhưng hy vọng đó tắt ngấm trong vòng vài ngày. Điều này không thể tiếp tục xảy ra và các lực lượng vũ trang Syria phải có kế hoạch chiếm lại thành phố Aleppo càng sớm càng tốt để tránh tình trạng mất lòng tin trong nhân dân.

Nhân dân nơi đây đang nóng lòng chờ đợi cuộc tấn công của quân đội Syria, thời gian trôi qua và các lực lượng đối lập lại có thể tiến hành  các cuộc tấn công mới và tiếp tục lấy đi mạng sống của những người dân còn lại trong thành phố Syria lịch sử này.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm