“Thần chết” Klub Nga sẽ tiếp tục trút sấm sét vào khủng bố Syria

Theo Reuters ngày 16/10, tướng Nga Andrei Kartapolov thông báo với nhật báo Komsomolskaya Pravda rằng Nga có thể sử dụng các tàu chiến hiện diện trên biển Địa Trung Hải để phóng tên lửa vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Tên lửa hành trình tầm xa Klub của Nga gây sửng sốt cho giới quân sự phương Tây
Tên lửa hành trình tầm xa Klub của Nga gây sửng sốt cho giới quân sự phương Tây

Khi được hỏi nếu cần thiết thì liệu có khả năng xảy ra các cuộc tấn công từ biển Địa Trung Hải hay không, Tướng Kartapolov khẳng định: "Không còn nghi ngờ gì nữa”. Trước đó, Nga đã phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian qua Iran và Iraq tấn công các mục tiêu của IS  tại Syria.

Trước đó, nhà phân tích Michael Kofman thuộc tổ chức CNA Corporation cho rằng hiện Nga đã đuổi kịp năng lực quân sự của Mỹ và ca ngợi tên lửa Klub  loại vũ khí mới phi thường. Theo một số nhà phân tích, loại tên lửa này vượt trội tên lửa Tomahaw của Mỹ về khả năng công nghệ. Giới quân sự Nga cũng khẳng định từ biển Caspian, tên lửa nước này có thể vươn tới vịnh Ba Tư, bán đảo Ả Rập và cả Địa Trung Hải.

Theo New York Times, với vị thế quân sự sẵn có, bao gồm xe tăng, máy bay và chiến hạm ngoài khơi Syria, Mátxcơva cũng bắt đầu hoạt động tiếp tế hậu cần và các nguồn lực cho thấy rõ rằng Nga có ý định ở lại Syria lâu dài, chứ không phải một cuộc can thiệp chớp nhoáng. 

“Nga không chỉ mang tới một số loại phương tiện chiến tranh tiên tiến nhất của họ để đánh nhau, họ còn triển khai những bếp ăn lớn, thậm chí cả các ca sĩ và vũ công để giải trí cho binh sĩ. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy Mátxcơva đang lên kế hoạch đồn trú dài hạn”, New York Times dẫn lời các chuyên gia phân tích Mỹ cho biết.

Cấp độ hỗ trợ thể hiện rằng Nga có thể đang lên kế hoạch hậu thuẫn cho việc tăng cường triển khai lực lượng trong một thời gian. Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch không kích nhằm vào các nhóm phiến quân chống chính phủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad vào ngày 30/9. Trong khi Nga tuyên bố chiến dịch không kích chống IS, Mỹ và phương Tây lại cáo buộc rằng chủ yếu đòn không kích tấn công các nhóm dân quân đang uy hiếp vùng đất chiến lược của chế độ Assad ở phía tây bắc Syria.

Một bếp ăn trong căn cứ quân sự latakia của Nga tại Syria
Một bếp ăn trong căn cứ quân sự latakia của Nga tại Syria

Được sự yểm trợ đường không của Nga, quân đội Syria đã phát động chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn từ Hama tới Aleppo. Do đó, Nga đã không kích dữ dội các căn cứ của phiến quân xung quanh Hama, Idlib cũng như Aleppo.

Theo truyền thông phương Tây, Nga tăng cường can thiệp quân sự vào Syria đang tiến gần hơn tới một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Mỹ và các đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ và A rập Xê út. Hàng loạt các nhóm phiến quân bị Nga ném bom đang được CIA và các đồng minh của Mỹ trong khu vực huấn luyện và trang bị vũ khí.

Các nhóm phiến quân được Mỹ chống lưng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho chế độ của ông Assad bằng các tên lửa chống tăng. Đáp trả, Nga tăng cường chiến dịch không kích và đẩy mạnh hỗ trợ quân sự hỗ trợ chính phủ ông Assad.

Theo QPAN