Tham vọng siêu vũ trụ số của Zuckerberg khiến Meta mất 13,7 tỉ USD vào năm ngoái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế của Meta đã ghi nhận khoản lỗ 4,28 tỉ USD trong quý IV, nâng tổng số tiền lỗ trong năm 2022 lên 13,72 tỉ USD.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Giấc mơ về một tương lai trong siêu vũ trụ của ông Mark Zuckerberg đang khiến các nhà đầu tư tốn rất nhiều tiền.

Trong báo cáo thu nhập vào thứ Tư, Meta cho biết bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế - bộ phận đang cố gắng biến tham vọng metaverse của Meta thành hiện thực đã báo lỗ 4,28 tỉ USD trong quý IV, nâng tổng số tiền lỗ trong năm 2022 lên 13,72 tỉ USD.

2022 là một năm đầy khó khăn đối với Meta, công ty trước đây được gọi là Facebook. Vào cuối năm 2021, ông Zuckerberg đổi tên công ty và cho biết tương lai của công ty sẽ là siêu vũ trụ số - metaverse, một vũ trụ kỹ thuật số nơi mọi người sẽ làm việc, mua sắm, vui chơi và học hỏi ở bất kỳ đâu.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của Meta ngày 1/2, khoản lỗ hoạt động của Reality Labs là 4,28 tỉ USD, cao hơn mức 3,3 tỉ USD quý trước đó. Tính cả năm 2022, chỉ riêng Reality Labs đã lỗ 13,7 tỉ USD, vượt con số 10 tỉ USD của năm 2021.

Reality Labs báo cáo doanh thu 727 triệu USD trong quý IV và 2,16 tỉ USD cho cả năm 2022 — giảm so với 2,27 tỉ USD vào năm 2021.

Doanh số bán tai nghe VR ở Hoa Kỳ đã giảm 2% vào năm 2022 so với năm trước tính đến đầu tháng 12, theo dữ liệu được công ty nghiên cứu NPD Group chia sẻ với CNBC.

Vào tháng 7, Meta đã thông báo rằng họ sẽ tăng giá của tai nghe Quest 2 VR lên 100 USD. Vào thời điểm đó, công ty cho biết việc tăng giá là cần thiết để giải quyết áp lực lạm phát. Meta sau đó đã ra mắt phiên bản tai nghe Quest Pro VR mới với mức giá đắt hơn vào tháng 10, giới thiệu nó cho các công ty như một thiết bị dành cho doanh nghiệp tại nơi làm việc với giá 1.500 USD. Tuần này, Meta đang tiến hành giảm giá mẫu tai nghe VR cao cấp của mình, 400 USD trong thời gian giới hạn.

Ông Zuckerberg chia sẻ với phóng viên Jim Cramer của CNBC vào mùa hè năm ngoái rằng ông hy vọng sẽ “đạt được khoảng một tỉ người trong metaverse, thực hiện giao dịch hàng trăm triệu USD” vào nửa sau của thập kỷ.

Nhưng trước khi giấc mơ của người sáng lập Facebook thành hiện thực, Meta phải chi nhiều tỉ USD để phát triển VR và các công nghệ thực tế tăng cường làm nền tảng cho metaverse.

Năm ngoái, công ty cho biết họ dự kiến “Khoản lỗ hoạt động của Phòng thí nghiệm thực tế vào năm 2023 sẽ tăng đáng kể so với năm trước”.

“Sau năm 2023, chúng tôi hy vọng sẽ tăng tốc các khoản đầu tư của Phòng thí nghiệm thực tế để có thể đạt được mục tiêu tăng thu nhập hoạt động chung của công ty trong dài hạn”, Meta cho biết vào thời điểm đó.

Các cổ đông đã không mấy vui mừng với kết quả kinh doanh cho đến nay. Meta đã mất gần 2/3 giá trị vào năm ngoái do chi phí khổng lồ của họ cho metaverse và hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến cốt lõi của công ty gặp khó khăn trong bối cảnh sự cạnh tranh gia tăng từ TikTok và Apple.

Theo CNBC