Thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ làm nổi bật cam kết xoay trục châu Á

VietTimes -- Nhà Trắng nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ làm nổi bật cam kết của Mỹ trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giúp tăng cường các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước trong khu vực.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử tháng 7/2015
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử tháng 7/2015

Thông báo của Nhà Trắng gửi báo giới ngày 16/5 cho biết Việt Nam sẽ là chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Kerry trong chuyến công du từ 14 - 26/5, trước đó ông ghé Ả Rập Xê Út, Áo, Bỉ và Myanmar.

Nhà Trắng nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ làm nổi bật cam kết của Mỹ trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giúp tăng cường các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Kerry sẽ cùng ông Obama thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về quan hệ Đối tác toàn diện đã được 2 nước xác lập nhằm tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, an ninh, nhân quyền, các vấn đề toàn cầu và khu vực. Tại cả Hà Nội và TP.HCM, ông Obama sẽ nói đến tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Báo New York Times hôm 15/5 có bài viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, chạy tít: “Ông Obama đến Việt Nam để tập trung vào tương lai hơn là quá khứ”. Bài báo có đoạn: “Đối với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để không những nhấn mạnh lời hứa xoay trục chính sách của Mỹ hướng về châu Á mà còn làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế và an ninh với một tay chơi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khu vực”.

Theo New York Times, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vào tuần tới chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của giới truyền thông. Hàng trăm phóng viên, nhà báo, nhà quay phim sẽ theo sát mọi bước đi của người đứng đầu Nhà Trắng bởi ông mới chỉ là tổng thống Mỹ thứ ba tới Việt Nam kể từ sau khi chiến tranh kết thúc.

Khác với chuyến thăm Việt Nam của cựu tổng thống Bill Clinton hồi năm 2000, lần này, ông Obama sẽ không tập trung vào những mất mát mà cả hai quốc gia phải chịu trong cuộc chiến khi xưa. Thay vào đó, Tổng thống Obama dường như sẽ đề cao những thành tựu mà hai nước đạt được trong việc làm sạch tàn dư chất độc da cam.