Thăm Trung Quốc, đô đốc Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

Trong khi thăm một căn cứ hải quân Trung Quốc, Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson ngày 20/7 nói các lực lượng quân sự của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông phù hợp với luật quốc tế, VOA cho biết.
Tư lệnh hải quân Mỹ Richardson gặp tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi ở Bắc Kinh
Tư lệnh hải quân Mỹ Richardson gặp tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi ở Bắc Kinh

Tại cuộc gặp tư lệnh hạm đội Bắc Hải Viên Dự Bách, Đô đốc Richardson đã "nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các hoạt động đúng luật và an toàn do các lực lượng hải quân chuyên nghiệp tiến hành ở Biển Đông và các nơi khác."

Đô đốc Mỹ khẳng định các lực lượng Mỹ sẽ vẫn tiếp tục hải hành, bay và thực hiện các hoạt động khác ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Ông nói Richardson: "Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động thường lệ và đúng luật trên khắp thế giới, kể cả ở Biển Đông, nhằm bảo vệ các quyền lợi, các quyền tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển và vùng trời của mọi người. Điều này sẽ không thay đổi".

Trước đó, tại Bắc Kinh, Tư lệnh Hải quân Mỹ đã họp trong 3 giờ với Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi. Ông Ngô đã nói với Đô đốc Richardson rằng Trung Quốc sẽ không ngừng các dự án xây đảo ở Trường Sa.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, bất chấp những phản đối của các nước trong khu vực. Mới đây, Tòa Trọng tài quốc tế đã bác bỏ tính pháp lý của tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc song Bắc Kinh không công nhận phán quyết của tòa.

Bắc Kinh cũng liên tục đổ lỗi cho Mỹ về việc khuấy động vấn đề Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ đã làm Trung Quốc rất tức rối khi tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải sát những thực thể địa lý do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Chỉ cách đây ít ngày, đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã cảnh báo những cuộc tuần tra tự do hàng hải của hải quân nước ngoài ở Biển Đông có thể kết thúc “trong thảm họa". Ngày 20/7, Tân Hoa Xã đăng bài viết cảnh báo các nước bên ngoài khu vực hãy đứng ngoài Biển Đông, nếu không sẽ gây ra những vấn đề không mong muốn.