Tham mưu trưởng Không quân Mỹ: Máy bay J-20 Trung Quốc chỉ có thể so sánh với máy bay nghỉ hưu F-117

VietTimes -- Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc lạc hậu 30 năm so với máy bay chiến đấu F-35 Mỹ, do J-20 là sản phẩm sao chép công nghệ của Mỹ.
Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.
Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Tờ Đại kỷ nguyên tiếng Hoa tại Mỹ ngày 13/8 cho rằng máy bay chiến đấu mới nhất F-35 của Mỹ có công nghệ tiên tiến, tính năng mạnh, thu hút sự chú ý của dư luận. Không quân Mỹ vừa cho rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 Trung Quốc chỉ có khả năng tác chiến tàng hình sơ đẳng, không thể sánh ngang với F-35 Mỹ.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, thượng tướng David Goldfein ngày 10/8 tại Bộ Quốc phòng cho biết lấy máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc so sánh với máy bay chiến đấu F-117 mà ông từng lái sẽ thích hợp hơn, bởi vì hai loại máy bay này đều chỉ có khả năng tác chiến tàng hình rất sơ khai.

J-20 được coi là máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của Trung Quốc, dự tính 2 năm tới sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trong khi đó, máy bay chiến đấu F-117 của Quân đội Mỹ đi vào chiến đấu thực tế từ năm 1990, đã nghỉ hưu vào năm 2008. Điều này có nghĩa là J-20 Trung Quốc lạc hậu 30 năm so với máy bay chiến đấu F-35 Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35C Mỹ. Ảnh: Epochtimes
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35C Mỹ. Ảnh: Epochtimes

Bài viết cho rằng công nghệ máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc có thể có nguồn gốc từ máy bay F-117 của Quân đội Mỹ.

Năm 1999, trong một chiến dịch không kích của NATO đối với Liên bang Nam Tư, một máy bay chiến đấu F-117 tiên tiến nhất khi đó của Quân đội Mỹ đã bị bắn rơi. Nghe nói, xác của máy bay chiến đấu này về sau được vận chuyển đến Trung Quốc và trở thành công nghệ quan trọng để nghiên cứu phát triển J-20.

Thượng tướng David Goldfein cho biết máy bay chiến đấu F-35 thiên về tác chiến mạng, hơn nữa tác chiến mạng thậm chí đã khởi động trước khi phi công lên máy bay.

Máy bay chiến đấu F-35 được còn được gọi là máy bay chiến đấu Lightning 2 (F-35 Lightning II), là một loại máy bay chiến đấu đa dụng, một chỗ ngồi, một động cơ, do Công ty Lockheed - Martin Mỹ thiết kế và sản xuất.

Máy bay chiến đấu nguyên mẫu J-20 số hiệu 2012 của Trung Quốc. Ảnh: Epochtimes
Máy bay chiến đấu nguyên mẫu J-20 số hiệu 2012 của Trung Quốc. Ảnh: Epochtimes

F-35 không chỉ có khả năng tác chiến tổng hợp rất mạnh, mà còn được trang bị công nghệ tàng hình, hệ thống tác chiến điện tử tổng hợp rất mạnh, thiết bị thông tin hóa. Việc sử dụng những công nghệ và thiết bị này giúp cho F-35 ở vị thế dẫn trước hoàn toàn về công nghệ.