Thảm cảnh thiết giáp Arab Saudi trước phiến quân Houthi

VietTimes -- Video này do phiến quân Houthi thực hiện, ghi hình một trận tấn công tiêu diệt đồn quân Arab Saudi, bắt sống và phá hủy thiết giáp chở cối tự hành. Trận đánh thực hiện tại khu vực cạnh một đường cao tốc thuộc Jizan trên đất Arab Saudi - nơi có biên giới với Yemen.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Video thực hiện đã lâu, từ tháng 10/2016, nhưng vẫn cho thấy khả năng tác chiến ghê gớm của phiến quân Houthi (Yemen) trước đối thủ rất mạnh của họ - quân Arab Saudi.
Đáng tiếc video không ghi chi tiết trận đánh công đồn đã diễn ra như thế nào, mà chỉ ghi hình khi trận đánh đã kết thúc.
Theo đó, phiến quân Houthi đã bắt sống một thiết giáp cối 120mm tự hành LAV-M (LAV-Mortar) của quân đội Arab Saudi ngay giữa đường và đang trong tình trạng chiến đấu, với đầy đủ đạn dươc bên trong. Không có thông tin về số phận của kíp lái chiếc thiết giáp.
Đồng thời, hình trong video cũng cho thấy đồn của quân Arab Saudi được trang bị rất tốt, với nhiều loại vũ khí hiện đại, uy lực, như đại liên 12,7 ly, ống phóng tên lửa vác vai.... Tuy nhiên, không hiểu sao đồn quân sự đóng vị trí hiểm yếu này vẫn bị tiêu diệt, không có thông tin về lực lượng trong đồn.
Video của phiến quân Houthi cũng tránh ghi hình ảnh thiệt hại nhân mạng của quân Arab Saudi, nhưng nhìn hình ảnh chi tiết trong video có thể thấy lực lượng này đã bị tiêu diệt hết. Hoặc hi vọng họ đã kịp tháo thân trước lực lượng tấn công.
Phiến quân Houthi đã cài mìn phá hủy toàn bộ các chiến lợi phẩm, gồm cả thiết chở súng cối tự hành, trước khi bỏ đi.
Cối tự hành LAV-M được Arab Saudi chuyển đổi từ 60 xe thiết giáp bánh hơi LAV-II. LAV-M trang bị một khẩu cối 120mm do hãng Royal Ordnance sản xuất có khả năng bắn 8 phát/phút hoặc 3 phát/15s. Loại cối này có thể quay 360 độ, góc nâng cũng rất rộng từ, 5 đến 80 độ. Pháo trang bị trên xe có thể xoay ngang để bắn đạn xuyên giáp chống xe tăng, đạn cối tiêu chuẩn hoặc tăng tầm trên xe có có thể bắn xa đến vài km.