Mỹ-NATO không dám gây chiến với Nga vì đâu?

Phương Tây đã gây chiến với Nga từ lâu nếu Nga không phải là cường quốc hạt nhân, ông Werner Grossmann, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo CHDC Đức nêu nhận định trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Deutschland.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga
"Trong thời đại chúng ta vẫn tồn tại mối đe dọa chiến tranh, thậm chí ở châu Âu, cuộc chiến chủ yếu nhằm mục đích chống lại Nga… Nếu không vì vũ khí hạt nhân thì chiến tranh đã nổ ra rồi", ông Grossmann tuyên bố. Ông nói thêm rằng ở phương Tây trong những năm gần đây đang quan sát thấy "xu hướng bài Nga rất mạnh".
Cựu giám đốc tình báo cho rằng chính sách phòng ngự của Mátxcơva là phù hợp với tình hình hiện tại. Theo ông, Nga tuân thủ nguyên tắc: "Nếu muốn hòa bình hãy chuẩn bị cho chiến tranh".

Theo ông, mục tiêu và lợi ích của các giới cầm quyền ở phương Tây đã không hề thay đổi từ thời Chiến tranh Lạnh, vì vậy diễn ra sự quay lại của đường lối đối đầu với Mátxcơva.

"Những mối quan tâm của họ vẫn đang hướng về phía đông. Nếu Nga không được thừa kế các vũ khí Liên Xô trong đó có vũ khí hạt nhân, thì nhiều khả năng, chiến tranh đã bùng nổ", ông Grossmann nói.

Ông cũng ủng hộ việc Crimea sáp nhập với Nga, lưu ý đây không phải là sự "thôn tính". "Crimea luôn là của Nga. Nó đã trở lại trên cơ sở hợp pháp", cựu lãnh đạo tình báo phát biểu.

Theo Sputnik