Thái Lan: Lính đặc nhiệm tiêu diệt binh sĩ "điên" xả súng giết hại 20 người

VietTimes -- Binh sĩ Thái Lan xả súng giết hại ít nhất 20 người và cố thủ bên trong một siêu thị trong đêm qua đã bị lính đặc nhiệm bắn hạ trong sáng nay (9/2), kết thúc vụ việc kéo dài 17 giờ đồng hồ gây chấn động đất nước.
Jakrapanth Thomma, kẻ xả súng trong vụ việc gây chấn động đất nước Thái Lan (Ảnh: SCMP)
Jakrapanth Thomma, kẻ xả súng trong vụ việc gây chấn động đất nước Thái Lan (Ảnh: SCMP)

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị mắc kẹt bên trong siêu thị Terminal 21 ở tỉnh Nakhon Ratchasima - còn gọi là Korat - nơi mà kẻ xả súng đã cố thủ trong suốt đêm 8/2, mang theo nhiều vũ khí tấn công mà hắn đánh cắp khỏi doanh trại của mình.

Hàng loạt tiếng súng nổ đã vang lên khi cuộc vây kích bắt đầu vào rạng sáng, vài giờ sau khi các nhân viên an ninh Thái Lan ập vào tầng trệt của siêu thị và giải thoát cho rất nhiều chủ cửa hiệu đang hoảng sợ do hành động thảm sát đẫm máu của kẻ xả súng. Lính đặc nhiệm thuộc đơn vị cảnh sát tinh nhuệ của Thái Lan đã nổ súng tiêu diệt kẻ xả súng; một phát ngôn viên của cảnh sát cho hay.

"Con số người chết chính thức là 20 người, bị thương 42 người...9 người đang được phẫu thuật" - ông Narinrat Pitchayakamin, một bác sĩ ở Korat nói với báo giới, sửa lại con số người chết ban đầu là 21.

Tuy nhiên, con số người bị chết và bị thương có thể tăng do chưa rõ còn thêm nạn nhân nào chưa được tìm thấy trong khu siêu thị nhiều tầng này hay không. Khu siêu thị này có rất nhiều người đi mua sắm vào thời điểm binh sĩ "điên" ập tới.

Một đội xe cứu thương hiện đã rời khỏi khu siêu thị để dọn chỗ cho lực lượng cảnh sát pháp y tới kiểm tra hiện trường, ngay sau khi cái chết của kẻ xả súng được xác nhận.

Đêm 8/2 diễn ra đầy căng thẳng với nhiều vụ đọ súng giữa cảnh sát và thủ phạm, trong khi nhiều cuộc sơ tán thường dân được tổ chức. Một sĩ quan cảnh sát đã tham gia vào cuộc đột kích đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ; theo Phó Thủ tướng Anutin Charnvirakul.

"Anh ta đã bị trúng đạn và không may thay, anh đã không qua khỏi" - ông Anutin nói.

Binh sĩ sơ tán người dân khỏi nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu (Ảnh: SCMP)
Binh sĩ sơ tán người dân khỏi nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu (Ảnh: SCMP)

Nhiều người dân được sơ tán đã kể lại ngày mua sắm kinh hoàng hôm thứ Bảy của họ, và nỗi sợ hãi khi kẻ xả súng ập tới ngay giữa thời điểm đông đúc trong siêu thị.

"Nó giống như một cơn ác mộng vậy...Cảm ơn trời vì tôi còn sống sót" - Sottiyanee Unchalee, 48 tuổi, kể lại, thêm rằng bà đã phải trốn trong phòng vệ sinh của một phòng tập gym trong siêu thị khi nghe thấy tiếng súng nổ - "Tôi cảm thấy đáng tiếc cho những người thiệt mạng...và cả những người vẫn bị mắc kẹt bên trong".

Kẻ xả súng Jakrapanth Thomma còn phát trực tiếp hành động dã man của mình thông qua các đoạn đăng tải trên Facebook, từ lúc hắn còn ở trong doanh trại quân đội cho tới lúc ập vào siêu thị.

Một cứu hộ tình nguyện đã kể lại cảnh tượng kinh hoàng tại hiện trường khi đội của ông chuyển thi thể nạn nhân tới bệnh viện.

Khẩu súng được cho là thứ vũ khí mà thủ phạm đã sử dụng (Ảnh: SCMP)
Khẩu súng được cho là thứ vũ khí mà thủ phạm đã sử dụng (Ảnh: SCMP)

"Tôi chưa từng gặp khung cảnh nào như thế" - ông Peerapong Chatadee kể lại - "Tôi cảm thấy rất đau lòng. Hắn ta là một binh sĩ, hắn đáng lẽ ra không nên bắn vào những người dân trên tay không có tấc sắt".

Vụ xả súng bắt đầu từ chiều thứ Bảy, khi Jakrapanth bắn hạ 3 người - trong đó có ít nhất 1 binh sĩ - tại nhà riêng của một sĩ quan cấp cao và sao đó ở khu vực gần doanh trại quân đội, trước khi lái xe quân đội tới siêu thị. Tại đây, kẻ xả súng đã lấy ra súng ống mà hắn đánh cắp được từ doanh trại và thực hiện hành vi phạm tội.

"Hắn đã sử dụng một khẩu súng máy và bắn chết nhiều nạn nhân vô tội, nhiều người khác bị thương" - phát ngôn viên cảnh sát Krissana Pattanacharoen nói.

Trong suốt ngày xảy ra vụ xả súng, Jakrapanth đã liên tục đăng tải hình ảnh của mình và viết nhiều đoạn tin đăng tải trên Facebook. Trong một đoạn video đăng tải trên Facebook, kẻ xả súng này đang đội chiếc mũ quân quân đội và nói rằng: "Tôi đã mệt rồi...tôi không thể bóp cò nổi nữa".

"Chúng tôi không hiểu tại sao hắn ta lại làm vậy. Có lẽ hắn đã phát điên" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantrawanit nói.

Đươc biết, Korat là tỉnh đặt một trong những doanh trại quân đội lớn nhất ở Thái Lan. Bạo lực súng đạn vốn là một vấn đề nổi cộm ở Thái Lan, một trong số quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng đạn cao nhất thế giới.