Toyota, Pony.ai hợp tác phát triển dịch vụ xe tự lái ở Trung Quốc

VietTimes -- Công ty khởi nghiệp xe tự lái Pony.ai của Trung Quốc và “người khổng lồ” xe hơi Nhật Bản Toyota đang hợp tác nghiên cứu nhằm triển khai các dịch vụ tự lái thế hệ tiếp theo.
Một chiếc xe tự lái của Pony.ai . Ảnh: SCMP
Một chiếc xe tự lái của Pony.ai . Ảnh: SCMP

Hai công ty đã tuyên bố hợp tác trước Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải, dự kiến sẽ được khai mạc vào cuối tuần này. Ở đây, các công ty dự kiến sẽ giới thiệu các công nghệ lái xe tự lái của mình.

Theo một tuyên bố vào hôm thứ Hai, “bộ đôi” này sẽ hợp tác nhằm cung cấp các dịch vụ tự lái an toàn cho mọi người.

Được thành lập vào năm 2016 bởi hai cựu giám đốc điều hành của Baidu, Pony.ai đã thử nghiệm dịch vụ robotaxi (taxi không người lái) của mình tại Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Quảng Châu đã được cấp giấy phép hoạt động robotaxi ở California vào tháng 6, là một trong hai công ty xe tự lái đầu tiên của Trung Quốc được cấp giấy phép hoạt động tại Mỹ (công ty khởi nghiệp còn lại là AutoX).

Sự hợp tác này được đưa ra trong bối cảnh Toyota đặt mục tiêu can thiệp sâu vào thị trường dịch vụ gọi xe Trung Quốc. Vào tháng 7, Toyota tuyên bố sẽ đầu tư 600 triệu đô la Mỹ vào Didi Chuxing (công ty sở hữu ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc) nhằm thành lập một liên doanh mới về dịch vụ xe di động.

Dịch vụ xe tự lái đã thu hút hàng tỷ USD tiền đầu tư chỉ trong vài năm trở lại đây, đồng thời là một trong những ngành quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, lĩnh vực được các cường quốc trên thế giới như Mỹ và Trung Quốc quan tâm hàng đầu cũng như cạnh tranh gay gắt.

Pony.ai cho biết công ty đang vận hành hơn 10 chiếc xe tự lái ở California. Trong số danh sách 48 công ty xe tự lái của Bộ Phương tiện xe cơ giới California vào tháng 2/2019 có tới 11 công ty có nguồn gốc Trung Quốc. Tuy nhiên, số liệu thống kê ngành công nghiệp tự lái của California đã chỉ ra rằng các công ty Trung Quốc vẫn đang tụt hậu hơn so với các công ty hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực này.

Theo SCMP