Tesla tuyên bố sẵn sàng ra mắt công chúng robot hình người Optimus

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty ở Texas của Elon Musk hiện đang có kế hoạch triển khai hàng nghìn robot hình người, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus trong các nhà máy và sẽ mở rộng ra hàng triệu robot trên thế giới, theo Reuters.
Một robot hình người do Tesla phát triển, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus. Ảnh Reuters
Một robot hình người do Tesla phát triển, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus. Ảnh Reuters

Elon Musk tại một hội thảo TED Talk tuyên bố, robot trong tương lại có thể được sử dụng trong gia đình, làm bữa tối, cắt cỏ và chăm sóc người già, và thậm chí trở thành một “bạn tình”.

Một nhân chứng, thông thạo với tình hình trong cuộc phỏng vấn với Reuters cho biết, nội bộ công ty đang xôn xao khi Tesla tiến hành nhiều cuộc họp nội bộ về robot.

Một robot hình người do Tesla phát triển, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus, trong một khung hình lấy từ video trực tiếp được phát trong Ngày AI của Tesla ngày 20/8. Ảnh TESLA

Một robot hình người do Tesla phát triển, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus, trong một khung hình lấy từ video trực tiếp được phát trong Ngày AI của Tesla ngày 20/8. Ảnh TESLA

Theo Musk, việc kinh doanh robot có thể mang lại lợi nhuận nhiều hơn doanh thu từ xe ô tô của Tesla, cho thấy tầm nhìn cho công ty đang vượt xa chương trình sản xuất xe điện tự lái. Theo kế hoạch, tại AI Day 30/9, Tesla sẽ công bố một nguyên mẫu từ dự án Optimus. Musk cho biết việc sản xuất có thể bắt đầu vào năm 2023.

Các chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích nhận xét, Tesla phải đối mặt với những hoài nghi về việc doanh nghiệp có thể giới thiệu những tiến bộ công nghệ, biện minh cho chi phí khổng lồ dành cho sự phát triển robot.

CEO Tesla Elon Musk nói rằng robot có thể được sử dụng trong gia đình, làm bữa tối, cắt cỏ. Ảnh TESLA

CEO Tesla Elon Musk nói rằng robot có thể được sử dụng trong gia đình, làm bữa tối, cắt cỏ. Ảnh TESLA

Tesla đã sử dụng hàng trăm robot, được thiết kế cho những công việc cụ thể trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện và xe tự lái. Ảnh TESLA

Tesla đã sử dụng hàng trăm robot, được thiết kế cho những công việc cụ thể trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện và xe tự lái. Ảnh TESLA

Nhiều thập kỷ trước, Honda Motor và doanh nghiệp thành viên Boston Dynamics của Hyundai Motor đã phát triển Robot hình người. Tương tự như ô tô tự lái, những robot này gặp rắc rối với những tình huống không thể dự đoán và đến nay, chưa có một robot nào có thể được thương mại hóa.

“Xe tự lái trên thực tế không chứng minh được là đơn giản như mọi người nghĩ. Ở một mức độ nào đó, robot hình người cũng sẽ như vậy”, kỹ sư robot của NASA, Shaun Azimi bình luận. “Nếu có điều gì đó không mong muốn xảy ra, các thiết bị này sẽ rất khó thể hiện được sự linh hoạt và độ chính xác cần thiết.”

Tại một sự kiện “Autonomy” năm 2019, Musk hứa hẹn sẽ có 1 triệu robotaxi vào năm 2020 nhưng vẫn chưa giao một chiếc xe nào như vậy.

Các chuyên gia cho biết, dựa trên những công nghệ hiện nay, robot của Elon Musk có thể trình diễn những khả năng cơ bản tại sự kiện, nhưng sẽ khó để nguyên mẫu robot Optimus có thể gây ấn tượng với kỳ vọng của công chúng về những robot có khả năng như con người.

Nancy Cooke, GS kỹ thuật hệ thống con người tại Đại học bang Arizona, Mỹ, cho biết để thành công, Tesla sẽ phải chứng minh được, các robot thực hiện nhiều hành động không được lập trình. Một bằng chứng như vậy có thể tạo ra sự thúc đẩy cho cổ phiếu Tesla, đã giảm 25% so với mức đỉnh năm 2021. Theo bà, nếu Tesla chỉ cho robot đi xung quanh hoặc thực hiện những hành vi đơn giản thì điều đó hoàn toàn không ấn tượng.

Tesla không trả lời yêu cầu bình luận, nhưng Elon Musk trong quá khứ đã chứng minh được, những người hoài nghi đã sai khi bắt đầu thị trường ô tô điện và phát triển công ty tên lửa SpaceX, mặc dù các sản phẩm ra mắt bị chậm so với kế hoạch.

Theo ông Musk, khởi đầu, robot dạng người Optimus sẽ thực hiện những công việc lặp đi lặp lại nhàm chán hoặc nguy hiểm như việc di chuyển các bộ phận trang thiết bị xung quanh các nhà máy của Tesla. Ông thừa nhận rằng các robot hình người hiện không đủ trí thông minh để điều hướng trong thế giới thực mà không được huấn luyện kỹ lưỡng. Nhưng ông cho biết Tesla có thể tận dụng chuyên môn về AI và các thành phần quan trọng khác để phát triển và sản xuất những robot hình người thông minh nhưng chi phí thấp hơn trên quy mô lớn.

Ngày 19/9, trên tài khoản Twitter, Elon Musk cho biết, nhóm Autopilot cũng đang làm việc trên robot Optimus của họ khi được hỏi về các bản sửa lỗi phần mềm, có tên gọi là Full Self-Driving beta - phiên bản thử nghiệm của phần mềm lái xe tự động mới.

Tesla đang tuyển dụng nhân sự để làm việc trên robot hai chân hình người, khoảng 20 vị trí đăng tuyển trên “Tesla Bot”, thực hiện những công việc như thiết kế các bộ phận chính của robot, bao gồm các cấu trúc, thiết bị truyền động, lập trình phần mềm trên cơ sở AI.

Một trong những thông báo tuyển dụng viết: “Đoạn mã bạn sẽ viết, trong tương lai không xa sẽ chạy cho hàng triệu robot hình người trên khắp thế giới, do đó, phải được tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao”.

Tesla hiện đã có hơn 2 triệu xe điện trên đường.

Jonathan Hurst, giám đốc công nghệ của Agility Robotics, một công ty robot hình người được thành lập vào năm 2015 cho biết công nghệ “hiện đang có một bước ngoặt lớn. Nhưng một thước đo thành công quan trọng là doanh nghiệp có kiếm được lợi nhuận hay không,” ông bình luận, đề cập đến kế hoạch phát triển robot hình người của Tesla.

Nhà phân tích Sam Abuelsamid của Guidehouse Insights nghi vấn: “Các nhà phân tích đã phải xem nhiều cuộc triển lãm hơn là sản phẩm. Tất cả là một phần của việc đánh lạc hướng mọi người và cho họ một vật thể sáng bóng lôi cuốn để theo đuổi.”

Gene Munster, quản lý tại công ty đối tác đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, nắm giữ cổ phiếu Tesla cho biết: “Các nhà đầu tư không hào hứng với Optimus. Khả năng robot hoạt động trên quy mô rộng hơn rất thấp và khó hơn rất nhiều so với ô tô tự lái”.

Chính Elon Musk cũng đã có trải nghiệm thực tế với robot trong nhà máy.

Trong quá trình sản xuất năm 2018, Musk đặc biệt lưu ý các vấn đề của “bot lông tơ”, một robot lắp ráp không thực hiện được các nhiệm vụ đơn giản mà bàn tay con người có thể làm - đặt các mảnh sợi thủy tinh cách nhiệt mềm lên các tổ hợp pin điện trong ô tô và liên kết lại.

Ông cho biết chi phí để các kỹ thuật viên bảo trì con robot phức tạp vượt xa chi phí thuê người thực hiện công việc đơn giản này. “Bàn tay con người làm việc đó tốt hơn,” Elon Musk nói.

Đây không phải là công việc dễ dàng với robot. Ảnh QZ

Đây không phải là công việc dễ dàng với robot. Ảnh QZ

Aaron Johnson, GS kỹ thuật tại Đại học Carnegie Mellon, chuyên gia cơ khí nhận xét: “Đây là một ví dụ hài hước nhưng đưa đến một quan điểm rõ ràng, quyền tự chủ thường không khái quát tốt và vì vậy việc xử lý vật liệu mềm không thể đoán trước đối với một bộ phận cơ khí cứng nhắc gây ra một vấn đề lớn”.