Tesla đang phát triển công nghệ tự lái dành cho xe bán tải điện

Tesla hiện đang phát triển công nghệ tự lái dành riêng cho các dòng xe bán tải chạy điện mà hãng dự định tung ra trong tương lai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo TechCrunch, công nghệ này sẽ cho phép các đoàn xe bán tải di chuyển theo đội hình "hộ tống", tức là sẽ có một xe dẫn đầu đóng vai trò dẫn đường cho các xe tải tự động chạy đằng sau. Tesla hiện đã thảo luận về việc này với công ty Nevada DMV.

Tesla còn được cho là sẽ gặp gỡ công ty California DMV để có những cuộc thảo luận tương tự liên quan công nghệ xe tải tự động.

Trước đó, hãng xe điện hàng đầu thế giới đã xác nhận rằng họ đang tập trung phát triển một thế hệ xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện và sẽ giới thiệu chi tiết hơn về dự án này trong một sự kiện đã được lên lịch trình cụ thể do chính Elon Musk tổ chức vào tháng 9/2017.

Đây là một lĩnh vực không còn xa lạ gì đối với các công ty đầu tư vào công nghệ lái tự động. Trước đó, Uber đã mua Otto - một công ty chuyên về xe tải tự lái thành lập bởi các thành viên trong nhóm phát triển xe tự lái trước kia của Google và tiếp tục phát triển công nghệ này với Advance Technologies Group; hay Waymo - công ty con của Alphabet được tạo nên từ dự án xe tự lái của Google - cũng vừa hé lộ giai đoạn đầu tiên của công nghệ xe tải tự lái.

Dù bản thân Tesla hay Elon Musk đều không đề cập gì đến công nghệ tự động lái trong kế hoạch sản xuất xe tải chạy điện, nhưng họ lại úp mở rằng sẽ có một điều ngạc nhiên thú vị được giới thiệu vào mùa thu này. Họ cũng đang tập trung cải thiện công nghệ tự động lái (Autopilot) dành cho các xe điện Tesla hiện tại. Elon Musk nhấn mạnh rằng ông đã tiêu tốn rất nhiều thời gian vào vấn đề này.

Có thể đoán được rằng công nghệ tự động lái cho xe bán tải sẽ không cao cấp hơn nhiều so với hệ thống Autopilot hiện tại trên các mẫu xe Tesla đang bán trên thị trường. Chiếc xe dẫn đường có thể sẽ do người lái, theo sau là một đoàn xe tự lái, giúp giảm nhu cầu về tài xế cũng như tăng tính hiệu quả trên đoạn đường di chuyển.

Có thông tin cho biết Tesla muốn gặp Nevada DMV để thảo luận về việc thử nghiệm hai mẫu xe đầu tiên trong dự án này, do đó dự án vẫn còn một quãng đường khá dài. Hãng vẫn chưa đăng ký việc thử nghiệm các xe này, tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ sớm thôi, chúng ta sẽ biết được số lượng cụ thể khi các thông tin được công khai trên các mặt báo.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư