Tên lửa Yemen bắn rơi máy bay chiến đấu F-15 Ả rập Xê út (video)

VietTimes -- Sáng ngày 21.05.2017, các quan chức quân sự thuộc Lực lượng phòng không Yemen tuyên bố,  các đơn vị phòng không quốc gia này bắn hạ một máy bay tiêm kích đa năng F-15 của Ả rập Xê út trên khổng phận tỉnh Saadeh miền bắc Yemen.
Phòng không Yemen bắn máy bay F-15 của Ả rập Xê út
Phòng không Yemen bắn máy bay F-15 của Ả rập Xê út

Đài truyền hình Al-Sahat TV, kênh truyền hình vệ tinh phát sóng từ Beirut đăng tải video, ghi lại thời điểm đươc cho là máy bay chiến đấu F-15 Ả rập Xê út bị trúng tên lửa đất đối không.

Theo cảnh ghi được từ video, máy bay chiến đấu sau vụ nổ đã bị hư hỏng, nhưng các hệ thống điều khiển vẫn hoạt động, cho phép phi công có thể tiếp tục bay thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Theo đài truyền hình Al-Sahat TV, chiếc máy bay bị tấn công khi đang bay trên không phận của Ảrập Xê út. Số phận chiếc máy bay này không rõ, một số nguồn tin cho rằng phi công có thể đã hạ cánh chiếc máy bay bị hư hỏng xuống căn cứ không quân Saudi, một số nguồn tin mạng xã hội khác cho rằng phi công đã nhảy dù, máy bay lao xuống lãnh thổ Ả-rập Xê-út.

Cũng không rõ ràng lực lượng phòng không Yemen đã sử dụng loại tên lửa nào để tấn công chiếc F-15, nhiều khả năng sẽ là tên lửa MANPAD.

Điều đó có nghĩa là chính phủ Yemen, có trung tâm hành chính đặt tại Sana'a, các lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ và phong trào Houthi chứng tỏ khả năng có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu của đối phương và sẵn sàng sử dụng những khả năng này nhằm vào lực lượng liên quân của Ả rập Xê út.

Đài truyền hình Al-Sahat TV đăng tải video Yemen bắn hạ máy bay Ả rập Xê út
NT