Tên lửa TOW Mỹ lại "thua" tăng T-72 Nga trên chiến trường Syria (video)

VietTimes -- Ngày 07.03.2017, truyền thông viên ủng hộ thánh chiến đăng tải video trên mạng xã hội, ghi lại cảnh các tay súng Hồi giáo cực đoan, sử dụng tên lủa chống tăng có điều khiển tấn công một chiếc xe tăng T-72 quân đội Syria, đang tiến vào công sự trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama. 
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama

Một lần nữa xe tăng T-72 lại cứu sống kíp lái của quân đội Syria. Trong video có thể nhận thấy rõ, chiếc T-72 quân đội Syria đang tiến vào vị trí chiến đấu trên chiến tuyến phòng ngự làng Qomhana trên vùng nông thôn tỉnh Hama, nắp tháp pháo mở và nòng pháo dâng cao, một thành viên kíp xe đang dẫn đường cho xe vào chiến hào.

Điều này cho thấy kíp xe quân đội Syria khá chủ quan và xe không trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Các tay súng Hồi giáo cực đoan đã phục kích, phóng một tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất tấn công chiếc xe này.

Trong video thấy rõ, tên lửa TOW của Mỹ đánh trúng khu vực tháp pháo phía trước của chiếc T-72, gây ra một vụ nổ dữ dội. Sau vụ nổ, không có đám cháy bùng phát như nhiều trường hợp trước đây, có thể thấy rõ một thành viên kíp xe nhảy ra khỏi tháp pháo.

Tình huống trên video của phiến quân cho thấy, nhiều khả năng tên lửa đã đánh trúng giáp phía trước của tháp pháo chiếc T-72, phá hủy một số phụ kiện trên nắp tháp pháo nhưng không gây tổn thất nặng nề cho xe. Một thành viên kíp xe đang ở phía ngoài, do thân xe chìm dưới công sự nên lái xe an toàn, người nhảy ra khỏi tháp pháo có thể là pháo thủ. Không có đám cháy tiếp theo, có thể xe chỉ bị hỏng hóc nhẹ.

Tình trạng sử dụng tăng thiết giáp một cách bừa bãi, không duy trì kỷ luật chiến trường, không có trinh sát, ngụy trang hoặc những hoạt động phòng thủ cần thiết cho xe liên tục diễn ra trong lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria. Chính vì vậy, số lượng xe tăng của quân đội Syria, bị phá hủy trong cuộc chiến tranh tương đối lớn với nguyên nhân chủ yếu từ phía kíp lái.

Tình hình chiến sự trên vùng nông thôn miền bắc Hama rơi vào tình trạng phòng thủ bị động, các lực lượng vũ trang Syria, sau khi giành lại được thị trấn Souran tháng 10.2016.

Một tình trạng thường xuyên diễn ra trên chiến trường Syria là quân đội Syria án binh bất động trên toàn bộ các chiến trường khi Bộ tư lệnh tối cao tập trung lực lượng không quân vào các chiến trường lớn. Vùng nông thôn tỉnh Hama suy giảm các trận đánh quy mô vừa và lớn khi các lực lượng quân đội Syria tập trung vào Palmyra, Damascus và Aleppo. Các đơn vị quân đội Syria ở các tỉnh khác, bao gồm cả vùng nông thôn bắc Hama lại rơi vào tình trạng phòng thủ bị động.

Một may mắn tạm thời với quân đội Syria là các nhóm chiến binh thánh chiến đang đấu đá nhau ở Idlib, do đó các tay súng Al-Qaeda Syria chưa tổ chức chiến dịch tấn công lớn. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể và có thể phiến quân sẽ tiến hành cuộc tất công bất ngờ, nhắm vào sự mất cảnh giác và tâm lý “ngủ quên trên chiến thắng”. Có thể một cuộc khủng hoảng lớn sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Toàn cảnh vụ chiến binh thánh chiến, sử dụng tên lửa TOW tấn công xe tăng quân đội Syria

NT