Tên lửa TOW Mỹ “bó tay” trước xe tăng Nga, phiến quân Syria chết ngả rạ tại Hama (video)

VietTimes -- Nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish Al-Issa thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA), công bố một video ngày 26.03.2017, quay lại cảnh các tay súng thánh chiến sử dụng tên lửa TOW đánh trúng một chiếc xe tăng quân đội Syria (được cho là T-90 của lực lượng Tiger). 
Một xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Syria
Một xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Syria

Tình huống xảy ra gần thị trấn Maardes, trên địa bàn này lực lượng Tiger đang bắt đầu các cuộc tấn công đánh vào lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria Hay’at Tahrir Al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra).

Trong video có thể nhận thấy, đòn tấn công của TOW đánh vào phía sau, khoang động lực của xe tăng. Bùng phát một vụ nổ lớn, chiếc tăng trúng tên lửa dừng lại, có thể nhận thấy kíp xe đã thoát khỏi xe, khói bốc dữ dội nhưng không có hiện tượng cháy nổ bùng phát, một chút sau khói bay hết. Điều đó cho thấy xe chỉ bị hư hỏng nhẹ phía trên buồng động lực, có thể là một số bộ phận của động cơ hoặc ống dẫn dầu, hệ thống chữa cháy thân xe đã hoạt động rất tốt, dập tắt ngay đám cháy tiềm năng có thể hủy hoại xe.

Một nguồn tin quân sự khẳng định với Al-Masdar New, đây là xe tăng T-62M nâng cấp của quân đội Syria, được trang bị cho quân đoàn tình nguyện số 5, lực lượng này được điều chuyển đến từ Palmyra tăng cường cho mặt trận Hama.

Ngày 25.03.2017, một chiếc tăng khác (truyền thông mạng xã hội khẳng định là T-55 nâng cấp) cũng bị trúng một tên lửa TOW khác, tình trạng diễn ra tương tự như chiếc T-62M, sau vụ nổ xe bị hư hỏng nhẹ phải dừng lại, kíp xe an toàn.

Từ video cho thấy, một lần nữa TOW lại thất bại trước xe tăng Nga. Nhưng tên lửa chống tăng cũng loại được 1 xe tăng ra khỏi vòng chiến đấu dù chỉ tạm thời. Kíp xe Syria thoát khỏi xe do bị choáng bởi vụ nổ và sốc tâm lý.

Một nhược điểm khá rõ trên chiến trường Syria là, không có hệ thống đảm bảo kỹ thuật. Không xuất hiện xe cứu kéo, xe đảm bảo kỹ thuật. Các xe tăng trúng đạn dừng tại chỗ trên chiến trường, thành viên kíp xe chạy tìm vị trí ẩn nấp. Nếu các tay súng phiến quân tấn công tiếp bằng một tên lửa nữa, chiếc tăng sẽ bị hủy diệt.

Kinh nghiệm chiến trường Syria cho thấy, các xe tăng Nga có khả năng sống còn rất cao trên chiến trường, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, tên lửa đánh trúng vị trí trọng yếu gần buồng đạn, đạn nổ phá hủy toàn xe. Còn lại các trường hợp khác nếu có cứu hộ kịp thời, xe tăng có thể phục hồi nhanh chóng thậm chí chỉ sau sửa chữa nhỏ, vẫn có thể tham gia chiến đấu.

Nhưng ngay cả trong tình huống xe tăng an toàn, xung chấn từ vụ nổ của tên lửa chống tăng cũng khiến kịp xe choáng và sốc tinh thần, tạm thời mất khả năng chiến đấu. Do đó, ngay cả khi được lắp đặt giáp phản ứng nổ, xe cũng bị loại ra khỏi vòng chiến tạm thời. Điều này cho thấy, trên xe tăng cần có hệ thống phòng thủ tích cực loại Arena, cho phép ngăn chặn tên lửa hiệu quả và đảm bảo kíp xe có thể chiến đấu bình thường khi bị tấn công bằng vũ khí chống tăng hạng nặng như đạn pháo, tên lửa.

Cũng trong ngày 26.03.2017, quân đội Syria công bố những bức ảnh cho thấy, hàng loạt chiến binh thánh chiến bị diệt, rải thi thể khắp chiến trường thị trấn Qomhana sau cuộc tấn công.

Vụ tấn công thất bại của tên lửa TOW vào xe tăng của lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5
Các tay súng khủng bố bị tiêu diệt ở Hama

NT