Tên lửa Syria bắn hạ F-16 Israel: Phút sinh tử của 2 phi công

VietTimes -- Phi công cho biết quả tên lửa của phòng không Syria nổ rất gần chiến đấu cơ F-16 và mảnh vụn của nó đã khiến máy bay bị hư hỏng nặng, Jerusalem Post ngày 11/2 thuật lại lời viên phi công tiêm kích F-16 của không quân Israel bị Syria bắn rơi.
Tiêm kích F-16 của không quân Israel
Tiêm kích F-16 của không quân Israel
Viên phi công cho biết: "Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ và nhận ra rằng máy bay đã trúng đạn. Cảm giác mất kiểm soát rất khó chịu. Chúng tôi không có nhiều thời gian, chỉ khoảng vài giây. Chúng tôi nhận thấy phải nhanh chóng rời bỏ chiếc tiêm kích do bị thương và máy bay đã ngừng hoạt động".
"Thật là may mắn bởi sức mạnh của vụ nổ có thể đã giết chết chúng tôi", phi công kể lại.
Thiếu tướng, chỉ huy phi đội huấn luyện không quân Israel, Amnon Ein Dar khẳng định quyết định nhảy dù khỏi máy bay của hai phi công là hoàn toàn đúng đắn. Ông Ein Dar nói: "Khi máy bay mất kiểm soát hoàn toàn, họ quyết định bung dù. Đây là quyết định đúng".

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel ngày 10/2 bị Syria bắn rơi khi thực hiện không kích nhằm vào hệ thống kiểm soát của Iran tại Syria mà Tel Aviv nghi đã triển khai máy bay không người lái vào không phận nước này.

Video được người dân địa phương quay lại cho thấy hai phi công nhảy dù để thoát ra ngoài. Họ sau đó được đưa đến bệnh viện gần nhất để điều trị. Phi công phụ bị thương nhẹ đã ra viện trong khi phi công chính bị thương nặng hơn nhưng không nguy hiểm đến tính mạng (có nguồn tin cho rằng một phi công bị thương nặng đã tử vong tại bệnh viện).

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon hồi cuối tháng 1/2018 cáo buộc Iran đang vận hành một căn cứ với quân số 82.000 người tại Syria, bao gồm 60.000 binh sĩ chính phủ Syria, 10.000 dân quân Shiite từ Afghanistan, Iraq và Pakistan, 9.000 dân quân Hezbollah cùng 3.000 lính Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Israel cáo buộc Iran đang tìm cách gây bất ổn trong khu vực nhằm đe dọa nhà nước Do Thái và phương Tây. Trong khi đó, Iran khẳng định các hoạt động quân sự của nước này tại Syria được triển khai theo yêu cầu của tổng thống Bashar al-Assad và góp phần chống IS.