Tên lửa Mỹ "bó tay" trước siêu tăng Armata Nga?

Chuyên gia Brig Ben Barry của Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược London (IISS) cho rằng vũ khí chống tăng hiện đại đang được NATO sử dụng ít có tác dụng chống lại chiếc xe tăng Nga T-14 Armata, theo tin của BBC TV và Radio BBC.
Siêu tăng Armata của Nga
Siêu tăng Armata của Nga

Xe tăng Nga loại mới T-14 "Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Afghanit, có thể phá hủy các đầu đạn chống tăng hay làm chúng không hoạt động. Rada quang điện của Afghanit gồm bốn anten mảng pha chủ động, cảnh báo các đầu đạn đang bay về phía xe. Thiết bị gây nhiễu sẽ làm rối loạn quỹ đạo tên lửa tia laser và radar dẫn đường sẽ bị khóa do màn khói.

Theo Barry, một hệ thống như vậy là mối đe dọa cho cả một thế hệ súng chống tăng, kể cả tổ hợp tên lửa Javelin của Mỹ.

Ông Barry tin rằng các nước NATO chưa có cuộc thảo luận thực sự nghiêm túc về vấn đề này. Một số quốc gia đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm để trang bị cho xe tăng của họ hệ thống bảo vệ chủ động. "Nhưng tôi nghĩ rằng họ đã bỏ qua các kết luận không thoải mái về khả năng chống tăng của riêng họ", vị chuyên gia nói.

Ông cho rằng các nước NATO cần phải cải thiện hệ thống tên lửa chống tăng.

Theo BBC, Na Uy là một trong những nước NATO đầu tiên đã phân bổ kinh phí cho việc thay thế các hệ thống tên lửa Javelin, để duy trì khả năng chiến đấu chống lại xe tăng hạng nặng. Được biết, kế hoạch mua sắm quốc phòng Na Uy phân bổ 24-42 triệu USD để thay thế hệ thống tên lửa.