Tên lửa mới Triều Tiên có thể bắn tới New York

VietTimes -- Mỹ khẳng định tên lửa mà Triều Tiên phóng lần này là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Giới chuyên gia cho rằng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên có tầm bắn 10.400 km, đủ sức vươn tới các thành phố lớn của Mỹ. Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẩn cấp triệu tập hội nghị an ninh để bàn sách lược đối phó.
Ngày 4/7/2017, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Ảnh: KCNA.
Ngày 4/7/2017, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Ảnh: KCNA.

Tân Hoa xã ngày 29/7 dẫn lời Quân đội Hàn Quốc ngày 29/7 cho biết vào đêm ngày 28/7 Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa không rõ lớp nào về vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Báo chí Hàn Quốc dẫn lời Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc ngày 29/7 cho biết quả tên lửa này đã được phóng vào lúc 23 giờ 41 phút ngày 28/7 (giờ địa phương), được phóng từ tỉnh Chagang, dự đoán đây là tên lửa đạn đạo.

Sáng sớm ngày 29/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khẩn cấp triệu tập một hội nghị an ninh để bàn đối sách.

Trong khi đó, ngày 28/7, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ khẳng định tên lửa mà Triều Tiên bắn thử cùng ngày là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis cùng ngày tuyên bố khoảng 10 giờ 41 phút ngày 28/7 (giờ địa phương nước Mỹ), Mỹ đã phát hiện Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa mới nhất. Sau khi đánh giá tình hình phóng tên lửa, Mỹ cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng thử lần này là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Jeff Davis khẳng định, sau khi bay khoảng 1.000 km, tên lửa này đã rơi xuống biển Nhật Bản, cách đảo Hokkaido - hòn đảo lớn thứ hai Nhật Bản khoảng 163 km. Jeff Davis cho biết trước đó Mỹ dự đoán Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa.

Jeff Davis, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ.
Jeff Davis, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng quả tên lửa này có thể rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Cũng giống như Hàn Quốc, ông Shinzo Abe cũng triệu tập hội nghị khẩn cấp để bàn đối sách.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis còn cho biết Mỹ tiếp tục thực hiện cam kết bảo vệ các đồng minh nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản, đối phó với loại mối đe dọa này.

Trong 2 năm qua, Triều Tiên đã tiến hành 7 lần phóng thử tên lửa. Đầu tháng 7/2017, Triều Tiên lần đầu tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Quả tên lửa này bay 39 phút rồi rơi xuống biển Nhật Bản. Có chuyên gia cho rằng, quả tên lửa này có thể vươn tới bang Alaska, Mỹ.

Chuyên gia Harry Kazianis, Trung tâm lợi ích quốc gia Mỹ cho rằng Triều Tiên đang từng bước trở thành một quốc gia sở hữu tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Đại diện trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Mỹ Susan Thornton ngày 27/7 cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa cấp bách nhất, nguy hiểm nhất.

Bà nói: “Chúng tôi đã cố gắng cô lập và gây sức ép với Triều Tiên, mục tiêu là thuyết phục chính quyền này quay đầu tiến hành đàm phán nghiêm túc về vấn đề phi hạt nhân hóa. Đây là nhiệm vụ ngoại giao hàng đầu trước đây cũng như hiện nay của chính quyền Mỹ.

Bà Susan Thornton, đại diện Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: South China Morning Post.
Bà Susan Thornton, đại diện Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: South China Morning Post.