Tên lửa mới Nga lập chiến công đầu tại Syria (video)

VietTimes -- Trang Rusvesna đăng tải video, ghi lại cảnh các lực lượng an ninh Nga, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đại sứ quán Nga tại thành phố Damascus tiếp nhận và triển khai tên lửa phòng không vác vai Verba 9K333.

Xạ thủ MANPAD Nga phóng tên lửa diệt mục tiêu

Xạ thủ MANPAD Nga phóng tên lửa diệt mục tiêu

Bộ quốc phòng Nga quyết định biên chế các hệ thống MANPAD siêu hiện đại cho các lực lượng an ninh Nga ở Damascus, xuất phát từ nguyên nhân lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến (tổ chức Hayat Tahrir Al-Sham và Quân đội Syria tự do) thường xuyên tiến hành pháo kích vào đại sứ quán Nga và các cơ quan chính phủ Syria trong thành phố.

Những cuộc tấn công bằng đạn súng cối và tên lửa tự chế có lượng nổ lớn đánh trúng mục tiêu do các nhóm khủng bố sử dụng máy bay không người lái thương mại phát hiện các mục tiêu, theo dõi vị trí đạn nổ và điều chỉnh hỏa lực.

Trên hai trạm kiểm soát của quân đội Nga được biên chế hai tổ tên lửa phòng không vác Vebra – tổ hợp tên lửa hiện đại nhất ngày nay nhằm thiết lập một vùng cấm bay trong khu vực. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tên lửa Vebra được sử dụng trực tiếp trên chiến trường.

Hệ thống Verba sử dụng hệ thống dẫn đường tầm nhiệt tấn công mục tiêu. Hệ thống dò tìm mục tiêu rất nhạy cảm và có thể phát hiện nhiệt năng trên ba dải nhiệt: tia cực tím, cận hồng ngoại và hồng ngoại.

Điều này có nghĩa là ngay cả drone thương mại chạy bằng pin, không phát ra các bức xạ nhiệt như động cơ phản lực, nhưng vẫn bị Vebra phát hiện và tấn công tiêu diệt.

Ngày 02.08.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiến hành vụ pháo kích bằng đạn súng cối tự chế, điều chỉnh hỏa lực bới UAV thương mại. Nhưng tổ hợp tên lửa Vebra đã phát hiện ra máy bay không người lái và lập tức bắn hạ.

Không có thiết bị kiểm soát hỏa lực, tất cả đạn súng cối của phiến quân không đánh trúng mục tiêu, drone bị thiêu hủy, trong và xung quanh tòa đại sứ quán Nga không có thương vong. Không quân Syria lập tức dội bom vào trận địa pháo của phiến quân.

Như vậy, tính năng then chốt của Vebra là tiêu diệt các UAV trinh sát loại nhỏ. Đây là một vấn đề thực sự đáng sợ vì Vebra có thể phát hiện và giải quyết được UAV, đặc tính chưa từng có của các tên lửa MANPAD thế hệ trước. 

Tổ hợp tên lửa phòng không vác Vebra phòng thủ bầu trời dại sư quán Nga ở Syria
QA
Có thể bạn quan tâm