Tên lửa Houthi lại tấn công Ả rập Xê út, quân đội Riyadh bất lực (video)

VietTimes -- Liên minh quân sự Ả rập do vương quốc Ả rập Xê út dẫn đầu đang sa lầy ở Yemen và lôi kéo đất nước này vào vực thẳm của thảm họa nhân đạo. Lực lượng quân sự liên minh không thực hiện được bất cứ tiến bộ nào. Ngược lại chính Riyadh gánh chịu tổn thất từ các cuộc tấn công của Houthi.

Lực lượng Houthi sử dụng tên lửa chống tăng phá hủy xe tăng của Ả rập Xê út - ảnh video truyền thông Houthi

Lực lượng Houthi sử dụng tên lửa chống tăng phá hủy xe tăng của Ả rập Xê út - ảnh video truyền thông Houthi

Ngày 15.10.2017, khoảng 11 giờ trưa địa phương, lực lượng phong trào Houthi phóng tên lửa đạn đạo tầm xa, tấn công một căn cứ quân sự trong vùng Jizan của Ả-rập Xê-út.

Theo tuyên bố của truyền thông mạng xã hội Houthi, các chiến binh của tổ chức phóng một tên lửa đạn đạo Qaher-M2 về phía căn cứ quân sự, nằm sâu trong lãnh thổ Arabia Saudi vài cây số.

Truyền thông lực lượng Houthi cũng đăng tải video, ghi lại cảnh phóng tên lửa đạn đạo Qaher-M2 từ trận địa tên lửa bên trong lãnh thổ Yemen. Không có thông tin kết quả của vụ phóng đạn, tên lửa có đánh trúng mục tiêu hoặc có bị đánh chặn hay không.

Lực lượng Houthi phóng tên lửa đạn đạo Qaher-M2 vào lãnh thổ Ả rập Xê út - truyền thông Houthi

Trong tuần qua, lực lượng Houthi bẻ gãy một cuộc tấn công quy mô lớn khác của Ảrập Xêút trong khu vực Najran, diệt và làm bị thương một số binh sĩ quân đội Ả rập Xê út trong trận đánh.

Truyền thông mạng xã hội Houthi cho biết, các chiến binh lực lượng sát hại khoảng 10 binh sĩ Ảrập Xêút trong cuộc tấn công, phá hủy ít nhất 3 xe bọc thép bằng tên lửa chống tăng.

Các chiến binh Houthi đánh trả cuộc tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu - video truyền thông Houthi

Quân đội Ả-rập Xê-út tấn công vào khu vực đồi núi Jabal Al-Shirfah thuộc tỉnh Najran, địa bàn này là nơi thường xuyên diễn ra các trận chiến giữa các bên trong cuộc chiến ở Yemen.

Truyền thông Houthi đăng tải video, ghi lại cảnh chiến binh của tổ chức đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Ả rập Xê út, có sử dụng các phương tiện chiến đấu hiện đại như tăng thiết giáp.

Nhằm đáp trả trực tiếp cuộc can thiệp quân sự của Ả rập Xê út vào tình hình chính trị ở Yemen, hàng ngàn chiến binh Houthi vượt qua biên giới để xâm nhập vào các tỉnh Najran, Asir, và Jizan của quốc gia Ả rập này. Các nhóm chiến binh Houthi tiến hành các hoạt động thám báo, biệt kích và phá hoại ngay trên lãnh thổ Ả rập Xê út.

Truyền thông mạng xã hội Houthi đăng tải một video, ghi lại cảnh nhóm chiến binh Houthi tiến hành cuộc phục kích trên một đoạn đường biên giới giữa Yemen và Ả rập Xê út.

Lực lượng chiến binh Houthi tiến công một nhóm binh sĩ quân đội Ả rập Xê út trên vùng biên giới giáp với Yemen - video truyền thông Houthi

Cuộc chiến bùng phát ở Yemen vào tháng 03.2015, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, ủng hộ chính quyền Abdrabbuh Mansur Hadi tại Aden xung đột dữ dội với lực lượng phong trào Houthi và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, trung thành với cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Ngoài ra, các tổ chức khủng bố IS và Al-Qaeda cũng tích cực triển khai thiết lập các căn cứ địa đồn trú và hoạt động trong các địa bàn dân cư vùng đồi núi hiểm trở. Hơn 2.500.000 thường dân Yemen buộc phải di tản, thảm họa nhân đạo đang diễn ra trên đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

NT