Tàu sân bay Type 001A- cột mốc lớn trong phát triển của Hải quân Trung Quốc

VietTimes -- Có dấu hiệu Trung Quốc thực sự sắp hạ thủy tàu sân bay Type 001A. Sự kiện này là cột mốc trong phát triển của Hải quân Trung Quốc, thể hiện rõ tham vọng bá quyền trên đại dương.
Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay Type 001A. Ảnh: Dwnews
Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay Type 001A. Ảnh: Dwnews

Việc hạ thủy tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn “đếm ngược”. Theo tiết lộ của tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 24/4, khu vực đóng tàu ngày 23/4 đã bắt đầu được trút nước vào, dự báo tàu sân bay Type 001A sẽ nhanh chóng được hạ thủy.
Có nguồn tin tiếp cận với quân đội Trung Quốc tiết lộ, tàu sân bay tự chế đầu tiên Type 001A Trung Quốc sẽ được hạ thủy vào ngày 27/4. Khi đó, các tướng lĩnh cấp cao thuộc Quân ủy Trung ương sẽ tham dự buổi lễ. Điều này có cân nhắc đến môi trường thủy văn khi đó – thủy triều sẽ lên cao.
Trong khi đó, dự kiến, đến ngày 26/4, cụm tấn công tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson cũng sẽ đến biển Nhật Bản để thực hiện “nhiệm vụ” đối phó với Triều Tiên. Đây cũng là thời điểm nhạy cảm của bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc đẩy mạnh chế tạo tàu sân bay, đồng thời thúc đẩy phát triển đồng bộ các chương trình có liên quan như sẽ lắp radar tiên tiến hơn cho máy bay chiến đấu J-15 và đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu mới cho tàu sân bay. Điều này cho thấy Trung Quốc có tham vọng rất lớn trong phát triển hải quân.
Tàu sân bay tự chế Type 001A được hạ thủy là cột mốc đánh dấu Trung Quốc thực sự sở hữu tàu sân bay “thường trực”. Hiện nay, tàu sân bay Liêu Ninh kiêm nhiệm cả 3 sứ mệnh gồm nghiên cứu khoa học, huấn luyện và tác chiến.

Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay Type 001A. Ảnh: Dwnews
Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay Type 001A. Ảnh: Dwnews

Việc biên chế tàu sân bay mới Type 001A sẽ giải quyết căn bản những tồn tại trong vấn đề này, đồng thời nhanh chóng hình thành trạng thái 2 tàu sân bay của Trung Quốc.
Việc chế tạo thành công tàu sân bay Type 001A đánh dấu Trung Quốc trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới có thể tự chế tạo tàu sân bay. Do Trung Quốc đang ở trong tiến trình phát triển nhanh hải quân tầm xa, trong tương lai không xa, Trung Quốc sẽ sở hữu nhiều biên đội tàu sân bay. Đây là điều khả thi.
Tàu sân bay là tài sản chiến lược rất đắt đỏ, được các nước lớn dùng để răn đe quân sự. Việc Trung Quốc chế tạo thành công tàu sân bay Type 001A đã khẳng định được sức mạnh quốc gia tổng hợp của Trung Quốc, là một cột mốc trong xây dựng quốc phòng của Trung Quốc.
Tuy nhiên, Trung Quốc còn có khoảng cách to lớn với Mỹ trong lĩnh vực tàu sân bay. Nếu Trung Quốc muốn có thực lực tàu sân bay tương đương với Mỹ hiện nay thì Trung Quốc phải bỏ ra thời gian vài chục năm nữa để phấn đấu.
Tuy nhiên, Trung Quốc chế tạo tàu sân bay luôn có sự cân nhắc kỹ càng, xử lý tốt quan hệ giữa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài. Trung Quốc không ngừng phát triển sức mạnh quân sự, nhưng Trung Quốc cũng muốn dùng nó để “đe dọa”, chứ không muốn để xảy ra chiến tranh, vì lo sợ hậu quả khôn lường. Có điều, Trung Quốc sẽ hành động như thế nào sẽ dựa trên sự cân nhắc tổng hợp, trong đó có cán cân sức mạnh quân sự và thời cơ.

Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay Type 001A. Ảnh: Dwnews
Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay Type 001A. Ảnh: Dwnews