Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia diễn tập bắn đạn thật

Hải quân Trung Quốc ngày 15-12 tiết lộ các thông tin chi tiết về một cuộc diễn tập gần đây có sự tham gia của Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của nước này. 
Tàu sân bay Niêu Linh của Trung Quốc thăm gia diễn tập bắn đạn thật.
Tàu sân bay Niêu Linh của Trung Quốc thăm gia diễn tập bắn đạn thật.

Đây là lần đầu tiên các loại khí tài sử dụng trên tàu sân bay được công khai, kể từ khi nó đi vào hoạt động hồi năm 2012.

Cuộc tập trận diễn ra trên biển Bột Hải với sự tham gia của hàng chục tàu và máy bay cũng như các loại tên lửa không đối không, không đối hạm và hạm đối không.

Một số máy bay tiêm kích J-15 mang đạn thật trên tàu sân bay Liêu Ninh cũng tham gia cuộc diễn tập.

Cùng với các tàu khu trục, tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành các hoạt động huấn luyện trinh sát, đánh chặn trên không, tấn công trên biển, cũng như chống tên lửa.

Ông Li Jie, một chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, cho hay Hải quân Trung Quốc vẫn đang thử nghiệm việc kết hợp nhiều loại và số lượng tàu khác nhau để tối ưu hóa năng lực chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh.

Thiết kế ban đầu của tàu sân bay này cho phép chứa được 30 máy bay cùng một lúc. Các máy bay tiêm kích J-15 đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm cất cánh và hạ cánh thành công trên boong tàu sân bay này.

Nguồn: ANTĐ