Tàu ngầm Kilo Hải Phòng rời Singapore lên đường về Cam Ranh

Theo trang thông tin hàng hải quốc tế marinetraffic.com, khoảng 11 giờ trưa nay (26-1), tàu mẹ Rolldock Star chở tàu ngầm Kilo Hải Phòng (HQ-184) đã rời cảng Singapore lên đường về Việt Nam.
Tàu vận tải Rolldock Star chở theo tàu ngầm
Tàu vận tải Rolldock Star chở theo tàu ngầm

Dự kiến, quãng đường từ Singapore về cảng Cam Ranh của Việt Nam mất khoảng hơn 1 ngày rưỡi, nên tàu ngầm Kilo thứ 3 của Hải quân Việt Nam sẽ về đến quân cảng Cam Ranh vào khoảng rạng sáng ngày 28-1.

Như vậy, tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Star của Hà Lan chở theo tàu ngầm Hải Phòng về đến Việt Nam mất tổng số 44 ngày kể từ khi khởi hành từ cảng St.Petersburg của Nga vào chiều ngày 15-12 năm ngoái.

Thông tin trên trang marinetraffic.com cho thấy, lộ trình của tàu Rolldock Star sau khi vòng qua mũi Hảo vọng của châu Phi tiến vào Ấn Độ Dương đã đi thẳng đến quần đảo Indonesia, băng qua eo Sunda vào biển Java, và đến Singapore, chứ không đi qua Eo biển Malacca như thông tin ban đầu.

Đây là lộ trình tương tự lần tàu Rolldock Star đưa tàu ngầm Kilo TP.Hồ Chí Minh về Việt Nam hồi đầu năm 2014. Trong khi đó, lộ trình của tàu Rolldock Sea đưa tàu ngầm Kilo Hà Nội về Việt Nam cuối năm 2013 là qua eo biển Malacca, con đường ngắn nhất từ Ấn Độ Dương về biển Đông.

Tàu ngầm Kilo Hải Phòng rời Singapore lên đường về Cam Ranh ảnh 1

Vị trí tàu Rolldock Star rời Singapore sáng 26-1 trên trang marinetraffic.com

Trước đó, theo thông tin trên trang marinetraffic.com lúc gần 7 giờ sáng ngày 21-1, tàu vận tải Rolldock Star đang ở trên Ấn Độ Dương và đã cập cảng Singapore trong buổi sáng ngày 25-1 để nghỉ ngơi và tiếp nhiên liệu theo lịch trình.

HQ-184 Hải Phòng là chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636.1 thứ 3 mà Nga đóng cho Việt Nam trong hợp đồng 6 chiếc. Hai chiếc đã về Việt Nam là HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh. Chiếc thứ 4, HQ-185 Đà Nẵng đang thử nghiệm trên biển, chiếc thứ 5 là HQ-186 Khánh Hòa vừa hạ thủy ngày 28-12 năm ngoái. Còn chiếc thứ 6, HQ-187 Bà Rịa – Vũng Tàu, đang được đóng từ tháng 5-2014.

Theo: An ninh Thủ đô