Tàu ngầm Kilo Đà Nẵng đã lên khoang tàu hàng, chuẩn bị về Việt Nam

Tối 12.12, tàu ngầm Đà Nẵng đã được đưa vào khoang của tàu vận tải Rolldock Star tại vùng nước trước Nhà máy đóng tàu Phương Bắc ở St. Petersburg, Nga.
Tàu ngầm Đà Nẵng đang được lai dắt đến tàu hàng Rolldock Star ngày 12.12 - Ảnh: airbase
Tàu ngầm Đà Nẵng đang được lai dắt đến tàu hàng Rolldock Star ngày 12.12 - Ảnh: airbase

Sau đó tàu Rolldock Star đã di chuyển đến cầu cảng số 22, chuẩn bị rời St. Petersburg về Việt Nam. Hành trình dự kiến là 1,5 tháng, tàu ngầm Đà Nẵng sẽ về đến Cam Ranh khoảng cuối tháng 1.2016.

Tàu ngầm Đà Nẵng là chiếc tàu lớp Kilo 636.1 thứ 5 trong hợp đồng đóng 6 chiếc mà Việt Nam ký với Nga cuối năm 2009. Đến nay đã có 5 chiếc được bàn giao cho Hải quân Việt Nam, chiếc thứ 6 là Bà Rịa - Vũng Tàu đang được hoàn thiện phần tháp tàu và sẽ chạy thử nghiệm từ đầu năm 2016.

Các tàu ngầm Kilo của Việt Nam được trang bị ngư lôi loại 533 mm, và tên lửa hành trình Klub (diệt mục tiêu trên biển và đất liền, phóng qua ống phóng ngư lôi), mìn biển, có tầm hoạt động 45 ngày liên tục trên biển. Đây là những “hố đen trong lòng đại dương” như NATO gọi do đặc tính chạy rất êm, và phát hiện tàu địch ở khoảng cách gấp 4 lần so với tầm phát hiện của đối phương.

Tàu ngầm Kilo Đà Nẵng đã lên khoang tàu hàng, chuẩn bị về Việt Nam ảnh 1

Vị trí mới của tàu Rolldock Star, ngày 13.12.2015 - Nguồn: MarineTraffic

Theo Thanh Niên