Tàu hải quân Mỹ đến thăm Cam Ranh, giao lưu với hải quân Mỹ-Việt

VietTimes -- Các tàu chiến Mỹ lần này tham gia nhiều hoạt động giao lưu với Hải quân Việt Nam, trong đó có diễn tập và thăm vịnh Cam Ranh..., góp phần tăng cường quan hệ hải quân hai nước.
Ngày 2/10/2016, tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain tiến vào vịnh Cam Ranh, Việt Nam. Ảnh: Cankao/Bành Bái
Ngày 2/10/2016, tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain tiến vào vịnh Cam Ranh, Việt Nam. Ảnh: Cankao/Bành Bái

Tờ Bành Bái Trung Quốc ngày 5/10 đăng bài viết "Tàu chiến Mỹ lần đầu tiên đến vịnh Cam Ranh sau Chiến tranh, tăng cường hợp tác hải quân Mỹ-Việt".

Bài viết dẫn Bloomberg cho hay ngày 4/10, Hải quân Mỹ cho biết, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam bình thường hóa đã 21 năm, hai tàu chiến Quân đội Mỹ lần đầu tiên đến vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Tàu tiếp tế tàu ngầm USS Frank Cable và tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain ngày 2/10 đến Việt Nam - đây là một phần trong các hoạt động tiếp xúc của hải quân hai nước Mỹ và Việt Nam. Tàu tiếp tế khác của Quân đội Mỹ cũng đã từng thăm Việt Nam.

Bloomberg cho rằng chuyến thăm lần này là một phần trong các nỗ lực của Mỹ tăng cường hợp tác với Hải quân Việt Nam trong thời gian gần đây.

Chuyên gia Collin Koh từ Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam của Singapore cho rằng điều này cho thấy quan hệ quân sự và an ninh giữa Mỹ và Việt Nam đang được tăng cường.

Giao lưu hải quân giữa Việt Nam và Mỹ. Ảnh: USCG.
Giao lưu hải quân giữa Việt Nam và Mỹ. Ảnh: USCG.

Vào ngày 28/9 vừa qua, Mỹ và Việt Nam cũng đã tổ chức một cuộc thao diễn quân sự tìm kiếm cứu nạn (SAR) ở cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Đơn vị đặc nhiệm 73 phụ trách xây dựng và thực hiện kế hoạch diễn tập "hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu" của Hải quân Mỹ ra thông báo cho hay, cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Việt Nam năm 2016 bao gồm nhiều hoạt động phi tác chiến như hội thảo về quân y và luật hàng hải, các buổi trao đổi chuyên môn về ngành hàng hải, hoạt động phục vụ cộng đồng.

Ngoài ra còn có các hoạt động trên biển phức tạp hơn liên quan đến "quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển" và diễn tập mô phỏng tìm kiếm cứu nạn.

Hải quân Mỹ cho biết trước khi cập cảng Cam Ranh, tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain đã cập cảng Đà Nẵng - một khu vực lân cận.

Vịnh Cam Ranh nằm ở miền nam Việt Nam, có giá trị quân sự quan trọng cho phép các tàu chiến cỡ lớn neo đậu.

Trước đây, Hải quân Pháp, Mỹ và Nga đã từng tiến vào vịnh Cam Ranh. Sau khi Quân đội Nga rút khỏi vịnh Cam Ranh vào năm 2002, vịnh Cam Ranh trở thành căn cứ quan trọng của Hải quân Việt Nam.

Là cảng nước sâu tự nhiên, vịnh Cam Ranh không chỉ có thể đậu tàu chiến cỡ lớn, mà còn nằm ở nơi xung yếu, được cho là có tầm quan trọng chiến lược hơn so với cảng Đà Nẵng.

Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hà Nội và đã tuyên bố quyến định hủy bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam. Ảnh: Tân Hoa xã
Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam. Ảnh: Tân Hoa xã

Tờ Nhật báo phố Wall Mỹ cho rằng quyết định này là một cột mốc thực hiện hòa giải quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam...

Trong khi đó, cuộc diễn tập quân sự lần này được tiến hành trong thời điểm quan hệ quốc phòng hai nước Mỹ và Việt Nam được tăng cường, dự tính hai nước sẽ có bước tiến mới trên các phương diện, trong đó có hợp tác hải quân.