Tàu Hải cảnh Trung Quốc lại lần mò, xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

VietTimes -- Trung Quốc đã đẩy mạnh yêu sách chủ quyền đối với quần đảo này sau khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa Senkaku vào năm 2012. 
Tàu Hải cảnh Trung Quốc (ảnh minh họa)
Tàu Hải cảnh Trung Quốc (ảnh minh họa)

Hãng Kyodo đưa tin cho biết, lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản ngày 5/7 đã thông báo về trường hợp 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc sáng đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku trong sáng cùng ngày.

Theo Phòng vệ bờ biển Nhật Bản, khu vực số 11 thuộc tỉnh Okinawa, 3 tàu Trung Quốc nói trên, trong đó có 1 tàu được trang bị vũ khí, đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương và lưu lại trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi rời khu vực nói trên.

Trung Quốc và đảo Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền đối với những hòn đảo không có người ở trong quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát. 

Trung Quốc đã đẩy mạnh yêu sách chủ quyền đối với quần đảo này sau khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa Senkaku vào năm 2012. 

Trung Quốc thường xuyên điều các tàu đến những khu vực xung quanh quần đảo Senkaku, nằm giữa Okinawa và Đài Loan. Bắc Kinh luôn tuyên truyền rằng những hòn đảo này đã thuộc về lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa.