Tass: Nga tái khởi động dự án tàu hạt nhân Barguzin, đáp trả Mỹ

VietTimes -- Thông tấn TASS của Nga ngày 12/5 dẫn lời một nguồn tin quân sự Nga cho biết, nước này đã khởi động đề án chế tạo đoàn tàu hạt nhân Barguzin.
Dự án chế tạo đoàn tàu hạt nhân Barguzin.
Dự án chế tạo đoàn tàu hạt nhân Barguzin.

Theo tiết lộ của nguồn tin cung cấp cho hãng TASS, các tài liệu thiết kế đã được hoàn tất và việc chế tạo các bộ phận cấu thành cũng chính thức được triển khai. 

Hiện chưa rõ khi nào dự án kết thúc, cũng như thời điểm đoàn tàu tên lửa này được phiên chế trong quân đội Nga. Thông tin trước đó cho thấy, đoàn tàu Barguzin do Viện Thiết kế công nghệ nhiệt Moscow nghiên cứu và phát triển. 

Đây cũng chính là đơn vị từng nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga như tên lửa đạn đảo liên lục địa Bulava, Topol và Yars. 

Thông tin về dự án của Nga được báo chí Nga tung đúng thời điểm Mỹ chính thức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, với việc đưa vào sử dụng lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD tại căn cứ không quân Deveselu, Romania hôm 12/5 và dường như thông tin này có sự chỉ đạo từ Điện Kremlin.

Ngay từ đầu, Nga tỏ rõ thái độ phản đối bước đi này của Mỹ và NATO. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa lên tiếng phản đối đồng thời cảnh báo rằng Nga sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết bảo đảm an ninh, đáp trả lá chắn của Mỹ ở châu Âu. 

Việc chế tạo đoàn tàu mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được Liên Xô tiến hành từ những năm 1960. Dự án này được trình thực hiện lần tiên vào năm 1987. 

Đến1994, đã có tổng số 12 đoàn tàu Barguzin được đưa vào biên chế. Mỗi tàu gồm 3 bệ phóng ICBM được ngụy trang như tàu chở hàng thông thường. 

Theo Hiệp định START-2 ký năm 1993 giữa Nga và Mỹ, Nga buộc phải dỡ bỏ các đoàn tàu tên lửa này khỏi hoạt động tác chiến trong vòng 10 năm.

Tất cả số tàu kèm bệ phóng này bịloại bỏ trong giai đoạn từ 2003 - 2007, ngoại trừ 2 tổ hợp sau đó được đem ra trưng bày tại nhà ga Warsaw ở St. Petersburg và Bảo tàng kĩ thuật AvtoVAZ. 

Hiệp định START-3 năm 2011 không có điều khoản nào quy định cấm nghiên cứu, phát triển loại hình vũ khí này. 

Đến 2014, Tư lệnh lực lượng Tên lửa chiến lược Sergei Karakayev cho biết Nga bắt đầu xây dựng đoàn tàu hạt nhân Barguzin, sau bước hoàn tất thiết kế kỹ thuật. 

Theo ông Karakayev, tính năng kĩ chiến thuật của đoàn tàu Barguzin sẽ vượt xa những thiết kế kỹ thuật cũ và sẽ phục vụ trong quân đội Nga ít nhất là đến năm 2040.

Nguồn tin quân sự mà TASS có được cho biết, một đoàn tàu Barguzin sẽ được trang bị 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars-M (RS-24). Nga từng dự kiến sẽ đưa đoàn tàu đầu tiên vào hoạt động vào năm 2019-2020.