Tập đoàn dầu khí lớn thứ 2 của Nga rút khỏi Lithuania vì làn sóng bài Nga

Lukoil, tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 2 của Nga, đang phải chuẩn bị ngừng hoạt động kinh doanh tại Lithuania để rút khỏi đây vì lo ngại trước làn sóng bài Nga.

Vagit Alekperov, Giám đốc tập đoàn dầu mỏ Lukoil (Nga), tuyên bố công ty ông sẽ rút khỏi Lithuania và các nước Baltic khác vì làn sóng bài Nga đang tăng cao - Ảnh: AFP

Vagit Alekperov, Giám đốc tập đoàn dầu mỏ Lukoil (Nga), tuyên bố công ty ông sẽ rút khỏi Lithuania và các nước Baltic khác vì làn sóng bài Nga đang tăng cao - Ảnh: AFP

Tạp chí Forbes (Mỹ) hồi tháng 10 đưa tin chính quyền Lithuania khi đó rất muốn tống khứ các công ty dầu Nga. Hai tháng sau, một hãng dầu lớn của Nga đã tự động khăn gói tìm đường rút khỏi nước này.

“Vào lúc này, tài sản của chúng tôi ở Lithuania đang được rao bán. Làn sóng bài Nga tại nơi này đang trở nên nghiêm trọng. Chúng tôi đang rút khỏi Lithuania”, Vagit Alekperov, Giám đốc tập đoàn dầu mỏ Lukoil (Nga), phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài Rossiva-24.

Ông Alekperov còn nói thêm rằng công ty ông cũng sẽ rút khỏi Latvia. Ngoài ra, Lukoil, tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 2 của Nga, cũng đã ngừng kế hoạch mở rộng mạng lưới trạm xăng dầu trên khắp vùng Baltics và thậm chí là tại một số quốc gia châu Âu.

Forbes cho biết tập đoàn Nga đã đang tiến hành việc thoái lui khỏi Lithuania trong nhiều tháng qua và đây là đợt đào thoát mới nhất tại vùng Baltic. Trước đó, hồi tháng 6, Lukoil đã bán chi nhánh tại một quốc gia Baltic khác là Estonia. Tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 2 nước Nga từng đặt 37 trạm xăng tại nước này.

Theo số liệu thống kê của Bộ Năng lượng Lithuania, gần 90% nguồn cung dầu cho nước này đến từ Nga.

Trong năm 2014, Lithuania đã có những biện pháp quyết liệt để ngừng lệ thuộc vào khí đốt Nga, loại năng lượng mà tập đoàn Gazprom (Nga) gần như là nhà cung cấp nước ngoài duy nhất cho Lithuania.

Quốc gia Baltic này đã mua một trạm nổi có khả năng hóa lỏng khí đốt tự nhiên từ tập đoàn StatOil (Na Uy). Do đó, giờ đây Gazprom phải cạnh tranh trực tiếp với StatOil.

Hồi giữa tháng 12, Lithuania cũng đã khánh thành 2 đường dây điện nối với mạng lưới của phương Tây. Điều này đồng nghĩa Lithuania có thể sẽ bớt phụ thuộc vào điện của Nga và một ngày nào đó sẽ khiến Moscow phải lệ thuộc vào mạng lưới điện vùng Baltic, theo bài viết đăng ngày 14.12 của AFP.

Theo Forbes , AFP, Thanh Niên